Chuyện cảnh giác
Chuyện Cảnh Giác: Trò lừa mang tên “chiết khấu cao”
Tìm một công việc làm thêm tại nhà để có thu nhập là nhu cầu của không ít người hiện nay. Nắm bắt được tâm lí này, các đối tượng lừa đảo đã “giăng bẫy” tuyển cộng tác viên, đại lý bán thẻ cào điện thoại với chiết khấu vô cùng hấp dẫn trên mạng xã hội khiến nhiều người mất cảnh giác bị lừa mất tiền.

Đó là câu chuyện của anh Lâm – vốn là chủ một tiệm net kiêm quán cà phê, song song với đó, anh Lâm cũng mở dịch vụ bán thẻ cào.

Vô tình thấy thông tin trên mạng về việc làm cộng tác viên bán thẻ cào, nên anh Lâm đã liên hệ với một người qua mạng xã hội để hiểu thêm về vấn đề này, người này tự xưng là Sáu Mobile.

Với vẻ ngoài lịch sự, Sáu đã tìm đến gặp anh Lâm để chào mời anh Lâm tham gia làm cộng tác viên thẻ cào, thậm chí đối tượng còn chỉ cách cho anh Lâm sử dụng một phần mềm dành riêng cho cộng tác viên, với thiết kế khá chuyên nghiệp, khiến anh Lâm dần tin tưởng.

Tuy nhiên, để làm cộng tác viên thẻ cào, Sáu cho biết anh Lâm phải nạp số tiền 2 triệu đồng vào tài khoản, xem như số tiền cọc để duy trì hoạt động tài khoản cộng tác viên của mình, và ăn số tiền lời theo mức chiết khấu từ những thẻ cào bán ra.

1 ngày sau cuộc gặp gỡ, anh Sáu gọi lại Lâm quyết định tham gia làm cộng tác viên, thì lúc này Lâm lại bất ngờ cho biết rằng số lượng cộng tác viên hiện tại đã đủ, không thể nhận thêm. Tuy nhiên, Sáu lại yêu cầu anh Lâm tham gia làm đại lý thẻ cào cấp 3. Cũng tương tự với hình thức như trên, nhưng số tiền cần nạp vào để duy trì tài khoản lại cao hơn, cụ thể là 9 triệu đồng, song song đó mức chiết khấu cũng hấp dẫn hơn.

Với cách ăn nói khéo léo, thuyết phục, Sáu đã lừa được anh Lâm nhận lời làm đại lý thẻ cào cấp 3 và chuyển số tiền 9 triệu vào tài khoản của hắn. Chính lúc này, Sáu Mobile biến mất không dấu vết.

Nạn nhân chia sẻ: “Sau khi tui chuyển tiền xong, tui nhận được tin nhắn của công ty xác nhận tui là nhà phân phối cấp 3, tui an tâm. Nhưng qua đến hôm sau, đợi cả buổi sáng vẫn không thấy hắn liên lạc, tui gọi lại thì hoàn toàn không liên lạc được, tất cả đều bị chặn. Tới đây thì tui biết mình bị quả lừa rồi. Tui lật đật đi trình báo ngay cho cơ quan công an”.

Hiện nay thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng rất tinh vi, ngoài đăng tin tuyển dụng cộng tác viên, đại lý bán thẻ cào, bọn xấu còn lập ra trang web giả mạo với hình thức nạp tiền có chiết khấu hấp dẫn để lừa đảo. Bên cạnh đó, khi người dân nhận các tin nhắn này hay quảng cáo nạp tiền có chiết khấu cao bất thường thì phải hết sức cảnh giác, không làm theo để tránh sập bẫy. Khuyến cáo người dân chỉ nên liên hệ với các nhà mạng uy tín, có tên tuổi, đừng ham lợi mà rước họa vào thân.

Để chủ động phòng tránh, Chuyện Cảnh Giác mong bà con khi sử dụng internet để tham gia mạng xã hội phải thận trọng, tránh để lộ, lọt thông tin cá nhân khi đăng ký, tham gia; khi chia sẻ thông tin, làm quen, kết bạn trên mạng xã hội nên cảnh giác những tài khoản lạ, tài khoản là người nước ngoài, chủ động kết bạn; không cung cấp thông tin cá nhân, chuyển tiền cho người khác khi chưa kiểm tra, xác thực thông tin chính xác của người được nhận, nhất là các trường hợp chuyến tiền, tư vấn tuyển đại lý bán thẻ điện thoại có chiết khấu cao bất thường.

Quý vị đừng quên đón xem “Chuyện Cảnh Giác” được phát sóng vào lúc 16 giờ 40 phút Chủ nhật hằng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục