Đời sống
Bạn Khỏe Không?: Những lưu ý khi dùng thuốc Đông Tây y kết hợp
Ngày nay với sự phát triển của những nghiên cứu về phối hợp sử dụng thuốc Đông và Tây y, một số trường hợp có thể sử dụng kết hợp đồng thời cả 2 loại thuốc này để điều trị bệnh. Vấn đề này đã được bàn luận sâu hơn qua chương trình Bạn Khỏe Không? - với cuộc trò chuyện giữa Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Sơn, nghệ sĩ Tiểu Bảo Quốc cùng MC Quang Huy.

Đông Tây y kết hợp có tốt không?

Bên cạnh âm dương ngũ hành, trong Y Học Cổ Truyền sử dụng thuốc tùy theo nguyên tắc biện chứng luận trị, nghĩa là tùy theo chứng trạng biểu hiện ở người bệnh mà sử dụng cách điều trị và bài thuốc khác nhau. Đối với thầy thuốc, việc áp dụng Đông Tây y kết hợp vừa giúp đạt hiệu quả cao trong điều trị, vừa hạn chế được khả năng xảy ra tác dụng không mong muốn đối với người bệnh. Cách điều trị thường là ở bệnh nhân mắc bệnh cấp tính sử dụng phương pháp Y Học Hiện Đại để điều trị, qua giai đoạn nguy kịch mới hồi phục chức năng bằng phương pháp Đông y.

Đối với người dân, nhiều người có quan niệm cho rằng uống thuốc đông y ít độc hơn uống thuốc tây y. Quan niệm này có cơ sở bởi vì phần lớn thuốc tây y đi từ con đường tổng hợp của hóa học, những hóa chất ít nhiều có độc tính. Trong khi đó phần lớn thuốc đông y xuất phát từ cây cỏ là sinh chất thiên nhiên dễ dàng hòa hợp với sự sống của con người. Tuy nhiên, quan niệm này thường khiến cho người bệnh dễ lạm dụng và sử dụng không theo chỉ định của bác sĩ. Nhiều bệnh nhân đang uống thuốc tây y để điều trị bệnh thì nghe lời đồn đại hoặc tự ý sử dụng thêm thuốc đông y nhằm kết hợp để điều hòa, giúp cho thuốc tây y bớt tính độc mà họ không biết rằng việc tự ý đông tây y kết hợp có thể làm tăng tương tác thuốc, làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Những lưu ý khi kết hợp Đông Tây y

Từ quan niệm thuốc đông y ít độc để đi đến chỗ lạm dụng, sử dụng bừa bãi là điều hết sức nguy hại cho sức khỏe. Thuốc đông y hay các loại thực phẩm chức năng là thảo dược phải sử dụng đúng liều lượng thì mới an toàn và đặc biệt là không được tự ý sử dụng kết hợp với thuốc tây y một cách tùy tiện. Kết hợp đông tây y không đúng sẽ rất nguy hiểm. Ví dụ như khi sử dụng kết hợp thực phẩm chức năng bao gồm tỏi, gừng, lá bạch quả… chung với các thuốc kháng đông có thể gây ảnh hưởng xấu đến hiệu quả của thuốc. Kết hợp sử dụng thêm nhân sâm chung với một số thuốc trị đái tháo đường có thể gây hạ đường huyết một cách nguy hiểm.

Tóm lại, các loại thuốc đông và tây y đều có mặt tốt và hại như nhau, chính vì vậy người bệnh phải thật cẩn trọng khi sử dụng đông tây y kết hợp, không nên nghe lời truyền miệng hay quảng cáo về một vị thuốc nào đó rồi tự ý sử dụng. Việc sử dụng thuốc đông y lâu dài trong khi chưa biết nó chứa những thành phần nào rất bất lợi nếu dùng chung với thuốc tây y. Vì vậy, tuyệt đối không được kết hợp sử dụng thuốc đông tây y một cách tùy tiện. Việc kết hợp đông tây y cùng lúc như thế nào bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Quý vị đừng quên đón xem “Bạn khỏe không?” được phát sóng vào lúc 19 giờ 35 phút vào thứ hai hằng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục