Đời sống
Bạn khỏe không?: Thanh đạm ngày Tết
Năm hết Tết đến là dịp để mọi người gặp gỡ, quây quần bên nhau sau khoảng thời gian làm việc vất vả. Đây cũng là lúc mà nhiều người có suy nghĩ chủ quan, ăn thả ga mà không quan tâm đến sức khỏe.

Đồng hành trong tập phát sóng tuần này là MC Quang Huy, Thạc sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia dinh dưỡng Hứa Thị Mỹ Trang và diễn viên Thụy Mười.

Cả năm có một lần để tụ họp các thành viên trong gia đình, họ hàng, bạn bè…Tâm lý ăn uống thả ga, không quan tâm đến chế độ dinh dưỡng sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nặng nề đến cân nặng nói riêng và sức khỏe nói chung. Những món ăn như thịt kho hột vịt, bánh chưng, bánh tét, nước ngọt, rượu bia… luôn là đặc trưng của ngày Tết đoàn viên. Tuy nhiên, những món ăn này thì có rất ít chất xơ, chất khoáng và vitamin nuôi dưỡng cơ thể. 

Đối với người già, phụ nữ mang thai và đặc biệt là trẻ em, khi nạp quá nhiều bánh mứt nói riêng và các loại thức ăn tích đường nói chung sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe. Bởi vì lượng đường dư sẽ tích trữ trong gan rồi chuyển hóa thành mỡ, từ đó dẫn đến các căn bệnh thừa cân, béo phì. Đặc biệt ở những người có bệnh lý về tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường thì chính lượng cholesterol tăng như vậy sẽ khiến bệnh lý nặng thêm. 

Do đó, việc chú trọng ăn thanh đạm ngày Tết là cực kỳ cần thiết.

Thạc sĩ, Bác sĩ, Chuyên gia dinh dưỡng Hứa Thị Mỹ Trang chia sẻ: “Chúng ta không nên vì các món ăn quá ngon hay quá vui vẻ trong các buổi họp mặt mà lại ăn quá đà. Đổi ngược lại, cũng không cần phải quá kiêng cữ, chỉ cần có chừng mực, có chế độ hợp lý, không ăn quá nhiều lượng thức ăn cùng một nhóm.” Bên cạnh đó, việc bổ sung thêm rau củ quả để có nhiều vitamin, khoáng chất để nuôi dưỡng cơ thể. Khi ấy, cơ thể mới khỏe khoắn và có sức để tận hưởng một mùa Tết thật sung túc.

Một thực đơn lý tưởng cho sức khỏe ngày Tết là một thực đơn có thể cân bằng hợp lý 4 nhóm thức ăn: nhóm đường, tinh bột chiếm 55-60%; chất đạm 10-15%; chất béo 20-25% và đặc biệt là các vitamin và khoáng chất trong rau củ quả. Riêng ở nhóm chất béo, quý khán giả nên hạn chế các chất béo động vật, thay vào đó là chất béo thực vật như là: dầu hướng dương, đậu nành, các loại hạt… Quan trọng nhất là phải nhớ uống nhiều nước, vì cơ thể khi muốn chuyển hóa bất kỳ chất gì đều cần nước. 

Vào ngày Tết, mọi người sẽ thường sử dụng nhiều rượu, bia, các loại nước ngọt có gas. Chúng ta không nhất thiết phải ngừng tuyệt đối các loại đồ uống này, chỉ cần chọn đúng loại đồ uống và sử dụng chừng mực. Ví dụ như thay vì uống quá nhiều rượu, bia, chúng ta có thể chọn rượu vang đỏ, mỗi ngày uống tầm 50ml sẽ giúp tinh thần phấn khởi và sức khỏe tràn đầy. 

Hãy đón xem và ủng hộ cho chương trình “Bạn khỏe không?” được phát sóng vào lúc 19h35p vào thứ hai hằng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục