Đời sống
“Bông hồng thép” rà phá bom mìn
Được ví như “bông hồng thép” đi đầu trên mặt trận rà phá, khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Quảng Trị, chị Nguyễn Thị Diệu Linh, Quản lý Tổ chức Quỹ Viện trợ nhân dân Na Uy (Chương trình NPA tại tỉnh Quảng Trị) đã có những đóng góp không nhỏ trong việc giảm thiểu tai nạn thương tích do bom mìn, trả lại đất sạch cho người dân sản xuất.

Không chỉ dấn thân, đi đầu trong việc khảo sát, rà phá, quản lý các đội rà phá bom mìn trên địa bàn, chị còn có nhiều đóng góp trong việc lan tỏa các thông điệp nhân văn, hòa bình đến toàn thế giới.

Đây là hiện trường rà phá bom chùm và vật liệu nổ tại thôn Hải An, xã Hải Thái, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Không khí căng thẳng khi Đội rà phá bom mìn BAC2 liên tiếp tìm thấy nhiều vật liệu nổ khác nhau. Chỉ trong một buổi sáng, 2 quả đạn cối 60mm và 40mm được tìm thấy trong khu vực rà phá, và vô số những điểm được cắm cờ đỏ báo hiệu chờ xử lý.

Là người quản lý trực tiếp Đội BAC2 nói riêng và 300 nhân viên thực hiện khảo sát, rà phá, xử lý bom mìn lưu động, chị Diệu Linh trực tiếp chỉ đạo đội triển khai công tác rà phá và phương hướng xử lý của các vật liệu nổ vừa tìm thấy.

Chị Nguyễn Thị Diệu Linh – Quản lý Chương trình NPA tại tỉnh Quảng Trị:“Bởi vì tính chất nguy hiểm nên đòi hỏi là tất cả anh chị em đều làm là phải có tính yêu cầu kỷ luật cao nhất, tuân thủ nghiêm túc các quy trình hoạt động của tổ chức 1 cách nghiêm ngặt. Tôi với vai trò quản lý tôi phải nắm chắc chuyên môn”

14 năm gắn bó và cống hiến cho công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Quảng Trị, mong muốn chung tay khắc phục hậu quả bom mìn đã thôi thúc chị Diệu Linh dấn thân trên con đường rà phá bom mìn đầy nguy hiểm và thử thách. Điều này đã truyền cảm hứng, nhiệt huyết đến nhiều phụ nữ hoạt động trong cùng lĩnh vực.

Chị Nguyễn Thị Hải Vân – Đội trưởng Đội rà phá bom mìn nữ BCA2, Chương trình NPA tại tỉnh Quảng Trị: “Trong quá trình làm việc 10 năm ở trong… Đối với chị Linh là người lãnh đạo của CA chúng tôi, thị chị lúc nào cùg đi sâu sát, chia sẻ, chỉ đạo của chị chúng tôi làm việc an toàn, chị em chúng tôi làm việc 1 cách say mê, cảm hứng để làm việc tốt.”

Ông Đinh Ngọc Vũ – Phó Giám đốc Trung tâm hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị: “Trong những năm vừa qua Linh cũng là người đi đầu người tiên phong trong lĩnh vực rà, phát bom mìn tại tỉnh Quảng Trị. Linh đã có những đóng góp rất tích cực và nổi bật cho những nỗ lực chung của địa phương trong những giải quyết triệt để trong vấn đề bom mìn. Linh cũng là niềm cảm hứng trong việc thực hiện ý tưởng và xây dựng đội rà phá bom mìn toàn nữ.”

Với năng lực và kinh nghiệm của mình, chị Diệu Linh đã được tham dự nhiều hội thảo, hội nghị, diễn đàn trong nước và quốc tế để chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn. Từ đây, chị đã trở thành cầu nối để cộng đồng quốc tế hiểu rõ hơn nỗi đau do bom mìn sau chiến tranh đối với người dân Quảng Trị nói riêng, người dân Việt Nam nói chung và những nỗ lực trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn, qua đó góp phần truyền đi thông điệp hòa bình…./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục