Đời sống
Chàng trai lập trang trại trồng sâm ở Nghệ An
Bãi bồi ven sông Lam thuộc xã Long Xá (huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) đang là nơi được anh Nguyễn Văn Thành lựa chọn để trồng một giống cây mới có giá trị kinh tế cao, đó là giống sâm Nhật Bản.

Anh Nguyễn Văn Thành đã đi nhiều tỉnh thành trong cả nước để tìm vùng đất phù hợp lập trang trại trồng cây nhân sâm Nhật.

Anh Nguyễn Văn Thành – Phường Vĩnh Tân, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An: “Vô tình đi thăm dò các mảnh đất ở ven sông thì có bãi bồi sông Lam xã Long Xá ngồi trên đê thì nhìn ngắm bãi nó rất là xa thì nó đẹp, bà con thì cứ chăn thả thì thấy chất đất khá phù hợp thì em mới đặt vấn đề với các anh chị trên ủy ban xã xin hỗ trợ một phần để đưa cây này về trồng. Định hướng tới thì bọn em sẽ chuyển giao cho bà con ở đây. từ lúc trồng, làm đất, gieo giống là toàn bộ bà con ở đây chăm sóc cả và trực tiếp là những người sản xuất trên đất này cả.”

Phải mất 6 đến 8 tháng cây sâm Nhật mới cho thu hoạch, nhưng hiệu quả kinh tế khá cao. Với diện tích hơn 5ha trồng sâm, anh Thành đã tạo việc làm thường xuyên cho từ 20 – 30 lao động địa phương. Giờ đây, khi đã làm chủ được kỹ thuật canh tác, điều mà anh Thành trăn trở là xây dựng vùng nguyên liệu đảm bảo chất lượng chuyển giao canh tác để mở rộng diện tích.

Ngoài cây sâm Nhật, anh cũng tìm hiểu và theo đuổi nông nghiệp hữu cơ, kết hợp chăn nuôi. Bên cạnh sản xuất anh sẽ từng bước đầu tư cho chế biến. Mục đích không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn hướng tới phục vụ xuất khẩu, từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế của sản phẩm./. 

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục