Đời sống
Đưa những quy định mới về sở hữu trí tuệ vào cuộc sống
Tại Hà Nội, Cục Bản quyền tác giả phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa tổ chức Hội nghị phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ và nội dung cơ bản của Hiệp ước Marrakesh về giới hạn và ngoại lệ dành cho người khuyết tật.

Tham dự hội nghị có đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, đại diện một số cơ quan của Liên hợp quốc, đại diện các tổ chức về người khuyết tật.

Luật Sở hữu trí tuệ được Quốc hội thông qua vào kỳ họp vừa qua có nhiều điểm mới, bên cạnh nội dung về quyền sở hữu công nghiệp, có 32 điều về vấn đề bảo vệ quyền tác giả và các quyền liên quan. Trong đó, điểm mới nhất là mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau” với điều 25a về ngoại lệ quyền tác giả dành cho người khuyết tật; thực trạng về nhu cầu và khả năng đáp ứng nguồn tài liệu cho người khuyết tật; kinh nghiệm quốc tế về quy định ngoại lệ quyền tác giả dành cho người khuyết tật. Tại hội nghị, các đại biểu đã làm rõ nội dung của điểm mới này, đồng thời góp ý vào dự thảo nghị định dưới Luật để đảm bảo quyền lợi cho trên 1 triệu người khuyết tật nhìn tại Việt Nam. Và để quyền của người khuyết tật được đảm bảo, Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa trình các cấp có thẩm quyền đề xuất gia nhập Hiệp ước Marrakesh nhằm thực hiện hiệu quả Luật Sở hữu trí tuệ cũng như thực hiện Công ước quốc tế về Quyền của người khuyết tật.

Với gần 2 triệu người không có khả năng đọc văn bản chữ in, tương đương khoảng 2% dân số, dù vậy số lượng sách báo, tài liệu được số hóa cho đối tượng này chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ, chưa đến 1%. Quyết tâm gia nhập Hiệp ước Marrakesh của Việt Nam sẽ quy định ngoại lệ cho phép tạo ra các bản sao dễ tiếp cận cho người khuyết tật nhìn, có nghĩa là không cần sự cho phép của chủ sở hữu bản quyền. Đồng thời quy định ngoại lệ cho phép phân phối định dạng dễ tiếp cận cho người khuyết tật nhìn kể cả truyền dẫn kỹ thuật số. Điều này sẽ giúp người khuyết tật nhìn thuận lợi hơn trong tiếp cận các tác phẩm, tạo sự bình đẳng và hoà nhập cộng đồng./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục