Đời sống
Gìn giữ làng nghề làm khăn chầu, áo ngự
Làng nghề Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội đã trở thành cái nôi của những bộ trang phục hầu đồng trong tín ngưỡng thờ mẫu. Nơi đây, các nghệ nhân và thợ lành nghề thêu đã và đang gìn giữ những tác phẩm thêu cung đình qua các thời phong kiến.

Lề lối thêu cung đình; tỉ mỉ trong từng đường nét; các canh chỉ, họa tiết của các sản phẩm phục chế được thực hiện theo đúng các nguyên tắc trong kỹ thuật thêu cung đình. Gần 40 năm tham gia phục dựng lại các tác phẩm qua các thời kỳ phong kiến, nghệ nhân Vũ Văn Giỏi đã có nhiều tác phẩm trưng bày tại các bảo tàng trên cả nước. Tại gia đình, ông lưu lại một số tác phẩm mà mình dành tâm huyết để phục dựng lại.

Nghệ nhân Vũ Văn Giỏi – Xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội: “Tất cả trang phục tôi phục dựng được thì nó khoảng 20 mẫu khác nhau của một triều đại, chủ yếu là Triều Nguyễn mà được tất cả trên dưới 30 cái áo.” Nghề thêu tay là thế mạnh ở thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến. Nghề này đã góp phần giải quyết việc làm cho trên 90% lao động địa phương và các làng, xã lân cận. Gắn bó với nghề thêu từ năm 13 tuổi, bà Lê Thị Ngoan cho biết nghề có lúc thăng trầm, nhưng vì đam mê nên bà gắn bó cho đến tận bây giờ.

Bà Lê Thị Ngoan – Xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội: “Đường kim mũi chỉ cần tỉ mỉ, các màu sắc phù hợp, con rồng như thế nào, con phụng như thế nào …” Khi thương hiệu làng nghề thêu truyền thống Đông Cứu lan xa, các nghệ nhân đã nhận được nhiều đơn đặt hàng với mẫu mã đa dạng hơn…

Ông Nguyễn Thế Du – Chủ tịch Hiệp hội nghề thêu thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, TP Hà Nội: “Chúng tôi kết hợp giữa cái cổ truyền và hiện đại. Chúng tôi cũng đã đưa máy móc vào sản xuất các cái mặt hàng kết hợp với thêu tay truyền thống ra những sản phẩm rất là đẹp.”

 Với sự cần mẫn, tỉ mỉ của người thợ đã tạo ra được những sản phẩm tinh tế, có giá trị thẩm mỹ cao. Nghề thủ công truyền thống thôn Đông Cứu đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Với tấm lòng trân quý giá trị truyền thống văn hóa dân tộc, những nghệ nhân  và các thợ lành nghề của Đông Cứu đã giúp nghệ thuật thêu trang phục cung đình tưởng chừng mai một được hồi sinh và phát triển./

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục