Đời sống
Giống vịt biển trời thích ứng với biến đổi khí hậu
Có thể thấy, trong bức tranh sản xuất của người nông dân, bên cạnh chuyện giá cả bấp bênh thì còn đó nỗi lo về dịch bệnh, thời tiết thay đổi thất thường, và một vấn đề đang gây lo lắng nhất trong mấy ngày qua với nông dân ĐBSCL đó là xâm nhập mặn diễn ra sớm.

Trước thực tế biến đổi khí hậu ngày càng khó lường, cùng với các giải pháp hữu hiệu từ cơ quan chức năng thì có lẽ việc tạo ra những giống cây hay vật nuôi thích nghi là rất cần thiết. Cũng xuất phát từ ý nghĩa đó, Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên (ở huyện Phú Xuyên, TP.Hà Nội) đã lai tạo ra vịt biển trời.

Giống vịt này thích ứng với biến đổi khí hậu, có thể sống ở môi trường nước mặn, và hiện đang được nuôi tại Trại Chăn nuôi Thuận Phát, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Theo đó, giống vịt biển trời được lai tạo từ vịt Đại Xuyên và vịt trời với mục đích lai tạo ra các giống vịt thích ứng với biến đổi khí hậu và đa dạng sản phẩm gia cầm. Giống vịt này có thể thích nghi với môi trường nước ngọt, nước mặn và nước lợ. Mỗi vịt mái nuôi đẻ đạt từ 250 đến 260 trứng/năm, cao hơn 35% so với đẻ trứng của vịt trời và khoảng 10% đối với vịt Đại Xuyên. Vịt biển trời nuôi trong vòng 2 tháng có thể đạt 1,3kg và chất lượng thịt khá ngon. Việc đưa giống vịt biển trời về nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có môi trường nước ngọt, nước lợ và nước mặn càng thuận lợi cho người chăn nuôi gia cầm.

Theo đó, giống vịt biển trời được lai tạo từ vịt Đại Xuyên và vịt trời với mục đích lai tạo ra các giống vịt thích ứng với biến đổi khí hậu và đa dạng sản phẩm gia cầm. Giống vịt này có thể thích nghi với môi trường nước ngọt, nước mặn và nước lợ. Mỗi vịt mái nuôi đẻ đạt từ 250 đến 260 trứng/năm, cao hơn 35% so với đẻ trứng của vịt trời và khoảng 10% đối với vịt Đại Xuyên. Vịt biển trời nuôi trong vòng 2 tháng có thể đạt 1,3kg và chất lượng thịt khá ngon. Việc đưa giống vịt biển trời về nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có môi trường nước ngọt, nước lợ và nước mặn càng thuận lợi cho người chăn nuôi gia cầm.

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục