Đời sống
Khai thác vàng trái phép trong rừng phòng hộ đầu nguồn
Tình trạng khai thác vàng trái phép tại huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu) thời gian gần đây hoạt động rầm rộ. Các đối tượng vàng tặc dựng lán trại, đưa máy móc vào các điểm khai thác ngay trong lòng rừng phòng hộ để tổ chức đào hầm, khoét núi tìm kiếm vàng. Khu vực khai thác vàng có đến hàng trăm người tham gia.

Sau nhiều giờ đồng hồ đi xe máy, lội suối đi bộ mới tiếp cận được điểm khai thác vàng trái phép thuộc bản Nậm Suổng (xã Vàng San, huyện Mường Tè) ở vị trí đỉnh núi đầu nguồn rừng phòng hộ. Các phu vàng khai thác, vận chuyển quặng vàng ra từ đường hầm sâu khoảng 200m.

Tại hiện trường, nhóm vàng tặc sử dụng máy nổ để phát điện, máy hơi được đặt gần một hầm khai thác sâu trong lòng đất. Khu lán trại nơi ở được dựng ngay cạnh hầm vàng để phục vụ cho hoạt động khai thác vàng. Quặng vàng khai thác từ hầm được vận chuyển ra bãi tập kết và cho vào máy nghiền nhỏ, sau đó cho thủy ngân vào máng lọc để thu vàng ngay tại chỗ.

  Còn đây là công trường khai thác vàng trái phép tại khu vực Nậm Khá, nằm sâu trong rừng phòng hộ thuộc xã Mù Cả (huyện Mường Tè). Để đến được khu vực này, phải di chuyển bằng đường sông và đường mòn cheo leo hết sức nguy hiểm. Tại đây, có khoảng 200 người dân và những đối tượng khai thác vàng chuyên nghiệp, hơn 50 lán che bạt đã được dựng phục vụ cho hoạt động khai thác vàng trái phép. Chung quanh đồi núi bị đào bới nham nhở, nhiều hầm được đào thẳng xuống lòng đất và khoét sâu vào núi.

Người dân khai thác vàng trái phép: “Bà con làm lâu rồi, có người được mấy chục triệu, có người được mấy triệu…”Tại điểm khai thác vàng nẹp ở Nậm Khá, rất nhiều gia đình mang theo cả con nhỏ. Mỗi lán trại sẽ ở theo gia đình hoặc anh em từ 6 đến hơn 10 người, ăn ở tại chỗ. Trong đó, cũng có cả người chủ đứng ra tổ chức thuê nhiều lao động dựng lán, lắp máy nổ khoét núi, nghiền đá, dẫn nước về lọc qua máng, dùng thủy ngân để thu vàng. Đáng chú ý, tại bãi vàng Nậm Khá còn có cả những tiệm tạp hóa để bán cho những người đào vàng ở đây.

Hoạt động khai thác vàng trái phép có thể gây nhiều tác động xấu đến môi trường xung quanh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phá vỡ cân bằng điều kiện sinh thái. Đó là chưa kể đến những nguy hiểm tiềm ẩn với phu vàng trong quá trình khai thác.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục