Đời sống
Khẩn cấp chặn dịch ở “điểm nóng” Hóc Môn
Tình hình dịch chuyển biến “nóng” tại nhiều huyện ngoại thành, trong đó huyện Hóc Môn đang được thành phố khẩn cấp triển khai các biện pháp để ngăn chặn dịch.

Dịch COVID-19 tại TP.HCM diễn biến phức tạp trở lại khi số ca mắc mới có chiều hướng tăng trong những ngày gần đây, cũng như việc xuất hiện các ổ dịch cộng đồng.

Đáng chú ý là tình hình dịch chuyển biến “nóng” tại nhiều huyện ngoại thành, trong đó huyện Hóc Môn đang được thành phố khẩn cấp triển khai các biện pháp để ngăn chặn dịch.

Hơn một tuần qua, huyện Hóc Môn (TP.HCM) có hơn 6.700 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện qua test nhanh, 25 ổ dịch cộng đồng được ghi nhận, trong đó xã Bà Điểm là một trong 2 địa bàn nghiêm trọng nhất. Chỉ trong sáng qua 8/11, Trạm y tế xã Bà Điểm thực hiện test nhanh 113 mẫu xét nghiệm và đã phát hiện 96 mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Theo ngành y tế huyện Hóc Môn, nguyên nhân gia tăng ca mắc mới là do một số F0 còn chủ quan, cũng như nhiều F0 cách ly tại nhà vẫn sinh hoạt, làm việc bình thường, chưa đảm bảo tuân thủ chặt chẽ quy định cách ly tại nhà.

Bác sĩ Hoàng Thị Nhan – Trạm Trưởng trạm Y tế xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP.HCM cho biết: “Một số người buôn bán nhỏ thì người ta cũng không biết rõ nguồn lây ở đâu khi mà về cái nhà trọ thì họ nhẹ và không có triệu chứng cho nên họ tiếp xúc với nhiều người xung quanh, cho nên nhà trọ, buôn bán nhỏ, họ chủ quan.”

Dịch ở các điểm nóng như xã Bà Điểm, xã Xuân Thới Thượng… diễn biến phức tạp còn do hai xã này từng là ổ dịch, trên địa bàn có nhiều khu công nghiệp và nhà trọ, dân cư đông, đồng thời tiếp giáp với các đia phương khác. Hiện tất cả người dân xung quanh các ổ dịch tại hai xã này đều được lấy mẫu xét nghiệm.

Bác sĩ Phạm Văn Bài – Trạm Trưởng trạm y tế xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM cho hay: “Chúng tôi đã bóc tách ra các ca F0 này và tiến hành cho phong tỏa, cho cách ly thực hiện 5k nghiêm ngặt ở những vùng này, nói chung những ca này không có triệu chứng, vậy nên chúng tôi cấp thuốc cho người ta uống và theo điều trị tại nhà.”

Để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh và giảm thiểu đến mức tối đa số ca tử vong, Sở Y tế TP.HCM đã nhanh chóng bổ sung cho huyện Hóc Môn 15 trạm y tế lưu động. Bên cạnh đó, mỗi xã, thị trấn của huyện Hóc Môn cũng chủ động thành lập ít nhất 1 trạm y tế lưu động trên địa bàn./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục