Đời sống
Làng trồng lá dong tất bật thu hoạch vụ Tết
Nổi tiếng với nghề trồng lá dong gói bánh chưng, người dân làng Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai, TP.Hà Nội) những ngày này đang hối hả vào vụ thu hoạch, chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2023.

Hơn 40 năm, bà Ngô Thị Chuyện vẫn duy trì trồng lá dong. Năm nay, lá dong nhà bà thu hoạch, bán sớm nên thời điểm này bà tranh thủ làm thêm cho các hộ lân cận. Bà Ngô Thị Chuyện cho biết: “Sáng thì từ 7h đến 11h nghỉ, nghỉ đến tầm này 2h -5h, tối 7h -11h đây cứ liên tục. Mấy ngày Tết này thôi. Từ hôm mùng 10 tháng vừa rồi đây này đổ lại đây làm liên tục như thế”

 Công việc những ngày cuối năm bận rộn, đặc biệt đối với người dân Tràng Cát, nhưng ai cũng đều phấn khởi bởi khi làng trồng lá dong vẫn được duy trì và phát triển. Năm nay, 7 sào lá dong nhà bà Nguyễn Thị Hà cho thu hoạch hơn 15 vạn lá ra thị trường. Mỗi sào lá dong cho thu hoạch từ 15 – 20 triệu.

Bà Nguyễn Thị Hà cho biết: “Lá này tôi cứ cắt về, tôi dấn nước , xong tôi sắm, phân loại từng loại, lá nó là cây lá dong nếp cho nên là mã lá màu xanh, chứ không phải màu đen như lá dong tẻ, màu đen là lá rừng.”

Chị Phạm Thị Tâm: “Vào vụ hơi bị bận luôn, làm cả ngày cả đêm luôn , không có lúc nào rời chân tay. Ngồi còn ngủ gật. Phấn khởi . Cái này là truyền thống của thôn Tràng Cát cho nên bận rộn đến đâu thì bận vẫn cứ thích.”

 81 tuổi, ông Nguyễn Văn Mãi vẫn bận rộn với công việc sắp lá dong. Với ông, lá dong Tràng Cát không những giúp bà con có cái Tết đủ đầy, mà còn là việc gìn giữ nét đẹp ngày Tết, duy trì gói bánh chưng xanh trong cộng đồng.

Ông Đoàn Văn Huỳnh – Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Kim An, huyện Thanh Oai, TP.Hà Nội: “Lá dong của Tràng Cát là lá cổ truyền từ xa xưa các cụ để lại , dân số trên địa bàn thôn Tràng Cát có khoảng trên 500 hộ, trong đó có khoảng trên 80% số hộ trồng lá dong, trồng thì chủ yếu trong vườn nhà và mở rộng ra diện tích đất canh tác.”

 Hiện nay, Tràng Cát là nơi trồng lá dong nhiều nhất khu vực Bắc Bộ. Lá dong ở đây được ưa chuộng bởi có màu xanh mướt, lá dai, bản to và đều. Dùng lá này gói bánh sẽ cho ra bánh xanh tươi và mang mùi thơm rất riêng so với các vùng khác./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục