Đời sống
Nghề câu mực gần bờ của ngư dân Cà Mau
Tại Cà Mau, câu mực ven bờ là nghề khá hiệu quả trong các nghề khai thác thủy sản bởi chi phí đầu tư ít, mỗi đêm người câu mực có thể mang về thu nhập khá.

4 giờ chiều, anh Đặng Văn Đoàn ở ấp Mũi Tràm C, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau xuống ghe để chuẩn bị cho một đêm đi biển.

Anh Đặng Văn Đoàn – Xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau: “Mình kiếm được con mực sống đó cái mình lấy lưỡi câu móc vô mình dèo xuống cỡ vài thước nước vậy đó cái mấy con mực khác nó bu theo cái mình lấy vợt mình xúc. Cũng tùy theo con mực, có khi mình thả câu nhiều đường chừng vài thước nước, có khi thả đụng đất luôn, như mình đi làn này 5-6 thước nước mình thả đụng đất luôn.”

Câu mực gần bờ thường gặp 2 loại mực đó là mực ống và mực nang. Mực ống thường rượt theo những con tôm giả của người đi câu. Mực nang thì thi thoảng cũng ăn câu nhưng phần lớn người đi câu bắt được mực nang là khi nó mê đèn và thả trôi trên mặt nước. Lúc này, chỉ cần lấy vợt và vớt mực.

Khi mặt trời ló dạng thì người câu thu cần, tắt đèn và di chuyển vào bờ bán mực. Nghề câu mực gần bờ chỉ hoạt động trên vùng biển cách bờ từ 8 đến 10 hải lý và phương tiện luôn sẵn sàng vào bờ khi có sóng to gió lớn./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục