Đời sống
Người dân Đồng Nai mong chờ dự án xây hàng rào điện tử bảo vệ voi rừng
Mới đây, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai phối hợp với UBND xã Tà Lài và các đơn vị liên quan đã kiểm đếm đất đai, nhà ở, tài sản trên đất của các hộ dân có đất thu hồi để thực hiện xây dựng một số hạng mục tiếp theo bổ sung dự án khẩn cấp bảo tồn voi tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2014 – 2020. Dự án đang nhận được sự mong đợi rất lớn từ phía người dân.

Bà Dương Thị Thu Sương ở ấp 4, xã Tà Lài, huyện Tân Phú, có hơn 2 hecta đất trồng điều, sầu riêng và xoài. Đây là nguồn thu nhập duy nhất của gia đình trong những năm qua. Thế nhưng việc canh tác trên mảnh đất này cũng mang đến cho bà nhiều nỗi thấp thỏm, lo âu khi phải thường xuyên có sự ghé thăm của đàn voi rừng.

Bà Dương Thị Thu Sương – Xã Tà Lài, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: “Năm nào cũng vô hết. Ba sào xoài của tôi trước nhà làm lưới bê tông đang hoàng, cột bê tông đàng hoàng, lưới B40 mà nó làm tan nát hết trơn. Như sầu riêng đó, ổng đi không thì không nói, quật ngã một cây cái đứt ruột đứt gan. Mình chăm biết là bao nhiêu, chăm mấy năm trời.”

Nhằm hạn chế tình trạng phá hoại hoa màu, đồng thời bảo vệ voi rừng, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai triển khai xây dựng thêm 25km hàng rào điện tử gồm 2 tuyến. Tuyến thứ nhất tại xã Thanh Sơn, huyện Định Quán dài khoảng 12,5km từ trạm Sa Mách đến trạm Đồi Trường và tuyến thứ 2 tại xã Tà Lài, Cát Tiên (huyện Tân Phú) dài 12,6km từ chốt chính đến sông Đồng Nai. Tổng kinh phí xây dựng khoảng 14 tỉ đồng.

Anh K’Wuynh – Xã Tà Lài, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: “Tôi thấy dự án này làm rất là thiết thực, để bảo vệ những cây trồng của mình tốt hơn, chứ bây giờ thực tế mà nói hiện trạng giờ ngày nào voi cũng ra, cũng vô phá, đâm ra mùa màng của mình cũng thất thu. Cho nên rất hy vọng dự án này triển khai nhanh để giúp đỡ bà con vấn đề bảo vệ cây trồng một cách tốt nhất có thể.”

Ông Đặng Sơn Lâm – Phó Chủ tịch UBND xã Tà Lài, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: “Để hình thành được hàng rào điện tử này là việc làm rất cần thiết để bảo vệ tài sản và tính mạng của người dân ở ấp 4. Tại vì càng ngày diện tích mà lương thực phục vụ cho con voi nó sẽ hạn chế mà người dân mình trồng những cây hoa màu phù hợp với nhu cầu ăn uống của con voi rất nhiều. Nếu chúng ta không thực hiện theo điều kiện này được thì voi sẽ tràn đến cuộc sống của người dân rất là nguy hiểm.”

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện có đàn voi rừng với số lượng khoảng 18 – 19 con, trong đó có 4 – 5 voi con. Đây là một tín hiệu đáng mừng và cho thấy hiệu quả của dự án khẩn cấp bảo tồn voi mà tỉnh này đang thực hiện./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục