Đời sống
PHÁT HIỆN LOÀI CÁ CÓ CHÂN ĐỘC ĐÁO TẠI VƯỜN QUỐC GIA CAO BẰNG
Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén Cao Bằng có vùng đệm diện tích trên 8.000 ha. Đây còn lưu giữ hệ sinh thái rừng nguyên sinh trên núi cao, rừng rêu, hệ sinh thái rừng nguyên sinh với nhiều loài động, thực vật đang cộng sinh, phát triển. Đặc biệt nơi đây còn xuất hiện loài cá có chân vô cùng độc đáo.

Theo người dân, hiện tại khe suối khu vực xóm Hoài Khao còn xuất hiện một loài sinh
vật rất kỳ lạ, đặc điểm hết sức độc đáo. Tiếng địa phương gọi là “Bèo Cao”, mỗi cá thể
nặng khoảng từ 80 -100g, chiều dài khoảng 10 đến 15 cm. Da có lớp vẩy sừng sần sùi 
như da cóc, bụng có  hoa gấm màu vàng đỏ, mặc dù sống dưới nước như cá nhưng sinh
vật này có chân. Sinh vật này thường ở những vũng nước lặng không chảy siết, bám ở
những khe đá, khi phát hiện có động chúng bơi rất nhanh.

Theo bà con địa phương, loài này khi bắt chúng thường tiết ra một chất nhựa mùi  rất hắc, có thể đây là chất độc để chống lại kẻ thù. Theo một số nhà sinh vật học thì đây là sinh vật dị biệt có thể sống cả trên cạn và dưới nước và hiện tại ở nước ta chỉ thấy loài này xuất hiện tại khu vực khe suối xóm Hòai Khao. Cũng theo các nhà chuyên môn, đây rất có thể là loại sinh vật cùng loài với cá Cóc mà từng được phát hiện ở vườn quốc gia Tam Đảo, Vĩnh Phúc, tuy nhiên hiện rất hiếm gặp và đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục