Người nổi tiếng
BÚN SUÔNG – ĐẶC SẢN TRÀ VINH
Từ lâu Trà Vinh đã trở thành địa điểm hấp dẫn đối với khách du lịch bởi nét đẹp cổ kính của những ngôi chùa Khmer, những lễ hội đặc sắc và cả nền ẩm thực phong phú được giao thoa bởi ba dân tộc Kinh, Hoa, Khmer. Trong đó, phải kể đến món suông - một trong 10 món ăn đặc sản của Việt Nam đạt giá trị ẩm thực Châu Á.

Tên gọi bún suông được đặt từ hình dáng của chả làm từ tôm tươi, lột vỏ, quết nhuyễn, mềm mịn, rồi nặn thành hình con đuông dừa. Cũng chính vì vậy mà bún suông còn được gọi là bún đuông.

Bún suông với thành phần chính là bún, tôm và thịt ba chỉ. Đặc biệt phần hồn cốt của món ăn nằm ở phần chả dài làm từ những con tôm. Để chả ngon, phải lựa những con tôm tươi mập mạp và còn sống. 

Suông đạt chuẩn vị Trà Vinh là cọng suông tròn, đường kính nhỏ, dai, thơm tôm, không bị đứt khúc ngắn mà cọng phải dài như sợi bún. Sau khi nêm nếm, quết cho thịt tôm dai thì người nấu bắt đầu bỏ phần tôm vô bọc và nặn ra thành hình cọng vào nồi súp đang nấu, vừa giúp định hình phần suông vừa làm cho phần nước súp thêm ngọt thanh từ thịt tôm.

Nước lèo của món bún này cũng khác biệt, không trong mà có màu nâu của me và tương hạt. Bún suông nhìn vừa đẹp mắt, ăn lại ngon chẳng kém bất cứ loại bún ở địa phương nào. Vị nước dùng đậm đà, chua chua ngọt ngọt dậy mùi tương lan trên đầu lưỡi, vướng vít quanh khứu giác. Khi ấy, cắn thêm miếng suông ngọt tôm và thơm béo sẽ nhận ra ngũ vị đã được đánh thức như thế nào chỉ vì một món ăn ngon.

Bún suông của Trà Vinh là một món ăn mang đậm hương sắc miền Tây. Bún suông hấp dẫn người thưởng thức với vị đậm đà và ngọt tự nhiên của nước lèo được kết hợp giữa tôm tươi cùng với các nguyên liệu dễ tìm, quen thuộc. Đặc biệt nước lèo phải có màu gạch tôm thì sẽ càng hấp dẫn.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục