Star
Trịnh Vĩnh Trinh: Các cô em gái phải ngồi canh “đút cơm” cho Trịnh Công Sơn vì ông quá biếng ăn
Trong tập 6 Vẫn hát lời tình yêu, MC Nguyên Khang cùng quý khán giả “khai thác” câu chuyện về sự nghiệp sáng tác của Trịnh Công Sơn qua lời kể của ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh là em gái út của cố nhạc sĩ. Góp mặt trong chương trình còn có các khách mời như vợ chồng Cẩm Vân – Khắc Triệu, Tấn Sơn, Đức Tuấn.
Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh – em gái út của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Có thể nói tình yêu là đề tài lớn và ảnh hưởng nhất trong các tác phẩm của Trịnh Công Sơn. Các bản tình ca ông viết mang giai điệu nhẹ nhàng, dễ hát và tưởng chừng không biết mai một theo năm tháng. Nhạc tình của ông đa số là nhạc buồn, thường nói lên tâm trạng cô đơn của kiếp người như: Sương đêm, Ướt mi, Diễm xưa, Biển nhớ, Tình xa, Tình nhớ…

Tâm sự với Vẫn hát lời tình yêu về kỷ niệm giữa mình và anh trai Trịnh Công Sơn, Trịnh Vĩnh Trinh – em gái ông, đồng thời là người được mệnh danh “một trong ba giọng hát nhạc Trịnh hay nhất” – chia sẻ: “Ở trong nhà, Trinh là người được anh Sơn cưng chiều nhất”. Được MC Nguyên Khang hỏi về bức ảnh kỷ niệm cắt tóc cho anh trai, nữ ca sĩ rất bất ngờ và nhớ lại: “Trong chuyến đi Pháp, lần đó tóc anh Sơn dài mà anh lại lười ra tiệm cắt và anh không thích thợ cắt tóc anh ngắn quá. Nên tóc của anh Sơn đều do các em gái cắt”. Bà còn tiết lộ cố nhạc sĩ rất biếng ăn, mỗi bữa chỉ ăn được 2 thìa cơm. Các cô em gái phải ngồi canh lúc nhạc sĩ đang nói chuyện “thao thao bất tuyệt” với bạn bè thì đút cho ông ăn.

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh chia sẻ kỷ niệm của bà và anh trai Trịnh Công Sơn

Ca sĩ Tấn Sơn – một thành viên nhóm Du ca Trịnh Công Sơn đã dành 20 năm theo đuổi đam mê nhạc Trịnh – chia sẻ: “Nhạc Trịnh mình được nghe và hát từ nhỏ nhưng mãi tới ngày anh mất thì Tấn Sơn mới được mời hát. Từ cơ duyên đó nên ‘dính’ luôn với nhạc Trịnh đến bây giờ”. Từ đó, nam ca sĩ đã ra mắt nhiều sản phẩm nhạc Trịnh như: Dấu chân địa đàng, Tình và yêu, Tình xót xa vừa

Ca sĩ Tấn Sơn – một thành viên nhóm Du ca Trịnh Công Sơn đã dành 20 năm theo đuổi đam mê nhạc Trịnh

Tiếp đó, ca sĩ Cẩm Vân xuất hiện và thể hiện ca khúc Tình nhớ. Nữ ca sĩ cũng chia sẻ về lần sinh nhật cuối cùng của cố nhạc sĩ: “Anh Sơn gọi tôi đến và muốn tôi hát chay ca khúc ‘Sóng về đâu’ cho anh nghe trong căn phòng nhỏ của mình, khi đó không có âm thanh, cũng không có ban nhạc, đây cũng là bài hát cuối cùng mà anh Sơn nghe tôi hát”.

ĩ Cẩm Vân xuất hiện và thể hiện ca khúc Tình nhớ

Khi nhắc đến nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thì không thể không nhắc đến những “bóng hồng” luôn hiện hữu trong các sáng tác của ông. Trong 37 năm từ khi gặp Dao Ánh đến cuối đời, Trịnh Công Sơn đã viết hơn 300 lá thư cho bà và được in thành sách Thư tình gửi một người.

Trịnh Công Sơn đã viết hơn 300 lá thư cho người đẹp Dao Ánh

Trịnh Vĩnh Trinh chia sẻ về tình cảm lãng mạn của anh trai dành cho người đẹp: “Tình yêu của anh Sơn rất lãng mạn, nhiều lúc anh dùng nến để viết tên chị Ánh; trong những chuyến đi công tác, anh nhặt và ép lá khô để gửi tặng cho chị. Những điều đó có thể thấy tình yêu của anh Sơn dành cho chị sâu đậm đến mức nào”. Bà còn tiết lộ tất cả các chị em đều ngây thơ và vô tư trở thành “bồ câu đưa thư” kết nối cho tình cảm của anh trai và chị Dao Ánh thời điểm đó.

Nhạc sĩ Khắc Triệu là người chơi trống cho các bài hát của vợ ông – ca sĩ Cẩm Vân

Ca sĩ khách mời Đức Tuấn cũng góp mặt trong chương trình với ca khúc Tình xa. Anh chia sẻ: “Mỗi khi hát ca khúc này tôi lại nhớ đến những mối tình đã qua của mình”.

Ca sĩ Đức Tuấn thể hiện ca khúc Tình xa

Đặc biệt, Trịnh Vĩnh Trinh cũng lần đầu chia sẻ về ý nghĩa của ca khúc Có một dòng sông đã qua đời, bà cho biết: “Hôm đó anh Sơn đi Đà Lạt và tình cờ gặp lại người tình cũ, khi đó chị Dao Ánh đang đi với một người đàn ông, được biết đó chính là chồng của chị và hai người đang hưởng tuần trăng mật tại Đà Lạt. Anh Sơn rất buồn và kể lại với cho các em gái nghe, trong lúc đó anh đi qua một chiếc cầu và dưới cầu có một con sông chảy qua. Anh Sơn nghĩ rằng người yêu của anh cũng như một dòng sông đã đi qua cuộc đời anh vậy. Và thế là bài hát ra đời”.

Tuần sau chương trình Vẫn hát lời tình yêu sẽ đưa chúng ta đến với câu chuyện của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, phát sóng lúc 21 giờ thứ Bảy 30/04/2022 trên THVL1, mời quý khán giả đón xem.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục