Star
VIỆT NAM MẾN YÊU – TRANH TƯỜNG CHÙA KHMER NAM BỘ
Ở miền Tây Nam bộ nói chung có khoảng hơn 450 ngôi chùa của người Khmer. Trong mỗi ngôi chùa đều được trang trí bởi những bức tranh vẽ tường thể hiện nghệ thuật hội họa độc đáo của người Khmer. MC Quang Huy cùng với Việt Nam mến yêu đã có dịp khám phá những bức tranh tường chùa độc đáo này tại Sóc Trăng. 

Đến tham quan chiêm bái những ngôi chùa Khmer, du khách sẽ bắt gặp những bức tranh tường lớn nơi chính điện những hình ảnh trang trí màu sắc rực rỡ của cây cỏ hoa lá, cuộc đời sự nghiệp của đức Phật được các nghệ nhân trang trí trên vách, trên trần khá phong phú và sống động. 


Một trong những điểm để phân biệt giữa trang trí và hội họa cổ xưa và hiện đại của người Khmer đó là việc sử dụng màu sắc. Theo đó, các tác phẩm cổ xưa thường sử dụng màu nguyên với màu đen, đỏ, xanh lá, vàng ngược lại, các tác phẩm hiện đại thường vẽ bằng sơn dầu với các màu sắc pha chế đậm nhạt khác nhau làm cho những tác tác phẩm hội họa sinh động hơn. Những hoa văn trang trí thường lấy đề tài từ trong thiên nhiên với những đoá hoa Sen, hoa Tha la, lá bồ đề đều được thể hiện cách điệu với trình độ thẩm mỹ cao. 

Những bức tranh được thể hiện rất công phu, trước tiên phải tiến hành quan sát không gian và kết cấu xung quanh để khi thực hiện tác phẩm sao cho phù hợp với từng vị trí và theo trình tự không gian, thời gian nhất định trong Phật tích, hay trong từng câu chuyện truyền thuyết dân gian. Trong quá trình tạo tác nên những bức tranh tường, người nghệ nhân không chỉ rập khuôn, tuân thủ theo các mẫu cổ điển mà còn thổi vào tranh nguồn cảm hứng nhiều cung bậc cảm xúc và phản ánh nhân sinh quan trong nhận thức tư duy bằng lăng kính nghệ sĩ một cách đầy biến hóa sáng tạo. 

Mỗi bức tranh tường chùa không chỉ là tác phẩm hội họa độc đáo mà còn là phản ánh đời sống tín ngưỡng của người Khmer, có nghĩa giáo dục rộng lớn, sâu sắc trong cộng đồng người Khmer Nam Bộ.

Những vùng đất xinh đẹp và diệu kì, những câu chuyện văn hóa đỉnh cao, những món ăn độc đáo đầy dư vị – Một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ sẽ hiện dần qua những thước phim ấn tượng. Hãy đón xem Việt Nam mến yêu được phát sóng lúc 19h50 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục