Star
Việt Nam mến yêu: Văn hóa của người Cor
Theo tiếng gọi của nước, ta tìm đến với cộng đồng người Cor sinh sống và định cư lâu đời tại Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.  Không biết cây quế Trà Bồng xuất hiện từ khi nào, chỉ biết rằng khi người Cor xuất hiện tại nơi đây đã gắn liền với hình ảnh của […]

Theo tiếng gọi của nước, ta tìm đến với cộng đồng người Cor sinh sống và định cư lâu đời tại Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi. 

Không biết cây quế Trà Bồng xuất hiện từ khi nào, chỉ biết rằng khi người Cor xuất hiện tại nơi đây đã gắn liền với hình ảnh của những rừng quế bạt ngàn, tỏa hương thơm ngát. 

Truyền thuyết xưa của người Cor kể lại rằng, cây quế Trà Bồng được chim trời gieo xuống. Bà con thấy mùi dễ chịu với hương thơm ddwacj trưng nên gieo khắp rúi rừng. Nếu người Kinh đán giá người khá giả qua ruộng đất, thì với người Cor, đồi quế bạt ngàn chính là thước đo giàu nghèo. 

Khác với nhiều loại cây than gỗ khác, quế đợi khi cây đâm chồi, trổ lá xanh non, cũng là lúc than cây tróc vỏ. Và khi lá cứng cáp xanh tươi nhất là lúc than cây sẵn sàng cho mùa thu hoạch. Một năm hai mùa thu hoạch đầu xuân và đầu thu. Tách vỏ ra khỏi than cân, phơi khô, bỏ quế được bó lại và bảo quản kĩ càng. 

Không chỉ dung để làm gia vị chế biến món ăn, vỏ quế có thể đã được sử dụng nhiều trong y học và đặc biệt hiện hữu trong đời sống của người Cor với các vật dụng quen thuộc. 

Vỏ quế thì có thể tạo ra các bài thuốc, than gỗ có thể làm được nhiều sản phẩm thủ công mĩ nghệ. 

Là món quà tự nhiên mà núi rừng Trà Bồng ban tặng cho người Cor khi họ định cư tại đây và là một cây thiêng mang lại cuộc sống ấm no và tạo nên một nét văn hóa riêng biệt của họ với các đồng bào dân tộc thiểu số khác đang sinh sống tại tỉnh Quảng Ngãi.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục