Cuối năm 2019, khi đọc được một tài liệu về các sản phẩm thân thiện môi trường từ mo cau, anh Tuyến quyết định mở cơ sở thu mua mo cau để làm chén, dĩa, khay ăn… tại huyện Nghĩa Hành – một trong những vùng trồng cau lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi.
Một chiếc mo cau được anh Tuyến thu mua giá 1.000 đồng, giúp người trồng cau có thêm thu nhập ngoài bán trái cau. Mo cau sau khi thu mua được mang về xưởng chà rửa sạch, ngâm nước cho mềm, để ráo… Sau đó được đưa vào khuôn ép nhiệt tạo hình và được diệt khuẩn bằng máy chiếu tia UV rồi đóng gói. Các sản phẩm từ mo cau được gia công kỹ lưỡng trước khi đóng thùng.
Hiện, cơ sở của anh Tuyến có 9 máy ép, mỗi máy có 5 khuôn. Trung bình mỗi tháng, cơ sở cung cấp cho thị trường khoảng 600.000 sản phẩm chén, dĩa, khay ăn… bằng mo cau. Những sản phẩm này chỉ có giá từ 2.000 – 3.000 đồng/cái, lại có thể tái sử dụng, bảo vệ môi trường nên thị trường nước ngoài rất ưa chuộng. Do đó, lượng hàng xuất khẩu chiếm đến 90%, giúp cơ sở có doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng./.