TV Show
Danh ca Họa Mi: “Tôi mang ơn nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ và nhạc sĩ Lam Phương”
Tập 6 Vang bóng một thời với đến chủ đề "Tình khúc vượt thời gian" cùng hai khách mời đặc biệt là danh ca Họa Mi và ca sĩ Hồ Trung Dũng, đã mang đến một miền ký ức vẹn nguyên và đầy cảm xúc của những giai điệu sầu lắng từ những bản tình ca bất hủ…

Nắm vai trò dẫn dắt tuần này tiếp tục là MC Đại Nghĩa và NSƯT Vân Khánh, với gợi ý từ tiếng chim hót thì nữ nghệ sĩ đã nhanh chóng đoán ra khách mời là danh ca Họa Mi.

Nhắc đến dòng nhạc trữ tình thì không thể không nhắc đến danh ca Họa Mi, người có giọng hát được xem là một “tiếng chim mới” trên bầu trời âm nhạc Việt. Bà cùng với ca sĩ Sơn Ca đều là học trò của nhạc sĩ tài danh Hoàng Thi Thơ, nghệ danh Họa Mi của bà cũng do chính nam nhạc sĩ dành tặng. Năm 1988, trong một lần lưu diễn ở Pháp bà đã quyết định ở lại định cư. Mãi đến năm 2009, danh ca Họa Mi trở về Việt Nam và tiếp tục cống hiến cho nền âm nhạc nước nhà.

         

Kể về nghệ danh của mình, danh ca Họa Mi cho biết trong một lần xem tivi, nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ nhìn thấy một cô bé nhỏ nhắn lĩnh xướng cả một ca đoàn. Nhạc sĩ sau đó đã tìm gặp và thuyết phục bà đi theo con đường ca hát chuyên nghiệp. Ông còn lên lịch cho nữ danh ca một tuần sau phải lên sân khấu hát bài Đưa em xuống thuyền. Lúc này Họa Mi vẫn chưa biết nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ đã đặt nghệ danh cho mình, bà kể lại lúc đứng chờ đến lượt thì lại không thấy tên mình trong danh sách mà chỉ thấy “Họa Mi”. Bà liền chạy vào hỏi thì được cố nhạc sĩ trả lời: “Kể từ hôm nay cháu là ‘Họa Mi’.”   

Tiếp đó, danh ca Họa Mi thể hiện ca khúc Tạ tình như một lời tri ân đến nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. Bà còn tiết lộ bài hát này cố nhạc sĩ viết về mối tình của chính mình: “Tạ tình nghĩa là cám ơn tình yêu. Và dù cho mình yêu ai, tới được hay không thì mình vẫn cám ơn người đó…”.    

Ngoài ra, danh ca Họa Mi còn “mang ơn” nhạc sĩ Lam Phương, ông là người đã viết cho bà ca khúc Em đi rồi năm 1988 lúc bà mới sang Pháp. “Họa Mi hát mà nước mắt đầm đìa, ngay cả những người Pháp trong phòng thu cũng rớt nước mắt.”  

Phần sau của chương trình, ca sĩ Hồ Trung Dũng xuất hiện như là một chiếc cầu nối giữa 2 thế hệ hát nhạc trữ tình với danh ca Họa Mi. Hồ Trung Dũng xuất thân là một giảng viên dạy tiếng Đức, anh từng hoạt động trong nhóm bè Cadillac trước khi anh quyết định tách ra để bắt đầu sự nghiệp solo. Anh đã phát hành nhiều album và đều nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của người yêu nhạc. Khi được hỏi về ca khúc trữ tình làm nên “bước ngoặt” đối với mình thì nam ca sĩ chia sẻ đó bài hát Một lần nào cho tôi gặp lại em của nhạc sĩ Vũ Thành An và bài hát Còn lại gì khi anh vắng em do chính anh sáng tác.

Phần cuối chương trình, ca sĩ Hồ Trung Dũng gửi tặng danh ca Họa Mi, NSƯT Vân Khánh, MC Đại Nghĩa và khán giả ca khúc Tình bơ vơ của nhạc sĩ Lam Phương. Tuần sau, ‘Vang bóng một thời’ mùa 2 sẽ tiếp nối với khách mời là ca sĩ Lương Bích Hữu, chương trình phát sóng lúc 21h thứ bảy 11/12 trên kênh THVL1, mời quý khán giả tiếp tục đón theo dõi.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục