TV Show
VIỆT NAM MẾN YÊU – LÀNG NGHỀ ĐAN ĐÁT PHƯỚC QUỚI 
Với những nguyên liệu sẵn có qua bàn tay khéo léo, bà con tại xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng đã tạo ra những sản phẩm thông dụng trong đời sống hằng ngày. Để biết thêm câu chuyện về làng nghề đan đát tại đây, MC Như Nguyễn cùng với Việt Nam mến yêu đã có những khám phá tuyệt vời tại đây.

Ngày nay, đến với làng nghề đan đát Phước Quới ta dễ dàng nhìn thấy hình ảnh người người, nhà nhà đán đát, từ đàn ông đến phụ nữ, mỗi người mỗi công đoạn, nhộn nhịp cả xóm làng. Hỏi về lịch sử làng nghề, những người dân nơi đây chỉ biết sinh ra đã có nghề, cha mẹ đan rồi dạy cho con, thế rồi nghề đan đát cứ thế được lưu truyền qua các thế hệ. 

Tre, trúc là nguồn nguyên liệu chính để tạo nên những sản phẩm mang thương hiệu đan đát Phước Quới. Trúc trồng khoảng 2 năm là có thể thu hoạch. Sau khi thu hoạch, bà con mang trúc tươi về chẻ trúc làm nan. Nan sau khi chẻ xong sẽ được mang phơi ráo để đảm bảo độ dẻo dai, giúp cho sản phẩm có độ bền. Sau công đoạn chẻ nan, phơi nan là đến công đoạn đan thành phẩm. Tùy vào thời gian tập trung đan ít hay nhiều mà bà con cũng có thu nhập khác nhau từ nghề này. 

Phước Quới đã rộn ràng với nghề đan đát từ rất lâu, ngày nay bà con trong phum sóc vẫn tiếp tục giữ nghề và truyền lại cho những thế hệ sau. Bà con nơi đây tự hào với nghề đan đát bởi đây không chỉ là nghề truyền thống của ông bà truyền lại mà còn tạo thu nhập ổn định, góp phần nâng cao kinh tế. 

Những vùng đất xinh đẹp và diệu kì, những câu chuyện văn hóa đỉnh cao, những món ăn độc đáo đầy dư vị – Một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ sẽ hiện dần qua những thước phim ấn tượng. Hãy đón xem Việt Nam mến yêu được phát sóng lúc 19h50 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục