Chơi đâu
Việt Nam mến yêu: Nhớ thương chiếu Bình Định
Tiếp tục hành trình cùng Á Vương Thuận Nguyễn tại miền đất võ, Việt Nam mến yêu sẽ đến với xứ dừa Tam Quan Nam để khám phá những điều thú vị nơi đây. Vào lúc 19h50p, thứ 7 ngày 24.10 trên kênh THVL1. Mời quý vị đón xem.

Cũng như bao làng quê trên dải đất hình chữ S, khi màn sương sớm vẫn còn bảng lảng khắp cánh đồng đã thấy thấp thoáng bóng người nông dân giữa  ruộng lát cao vút. Công việc cắt lát mở đầu cho ngày mới của bà con tại xã Hoài Châu Bắc, huyện Hoài Nhơn. Nghề dệt chiếu đã gắn bó với vùng đất này hơn 200 năm nay.

Làm nghề dệt chiếu, người dân phải trải qua “mưa, nắng, gió, sương”. Khi mặt trời lên cao, bà con cũng thu cắt xong và bó thành từng bó lát cao vút. Họ gồng gánh về làng để bắt đầu hành trình trở thành chiếu nổi tiếng của miền đất võ.

Mỗi gia đình lại đảm nhận một công việc. Vì vậy, chỉ cần đi từ ruộng vào trong làng, bạn có thể bắt nhịp vào bất cứ công đoạn nào. Lát được cắt, tuốt rồi hong khô. Chưa dừng lại ở đó, lát ngập mình trong màu nhuộm. Qua bàn tay của người thợ, loài cây tự nhiên dẻo dai đã chuyển mình biến hóa với nhiều màu sắc. Từng bó cói nhuộm xong được đem phơi khắp đường làng ngõ xóm, tô điểm thêm vẻ đẹp cho vùng đất Hoài Châu Bắc nên thơ và thanh bình. 

Khi cói ngấm đủ nắng gió và sắc màu là lúc sẵn sàng đến với người thợ dệt. Chiếu Bình Định cầu kì, phức tạp với cách đan chữ, đan màu. Người thợ có thể thêu các chữ thọ, song hỷ hay hạnh phúc với hoa văn đa dạng, mang mong ước sung túc, may mắn cho gia đình.

Qua bao thăng trầm, người dân làng nghề dệt chiếu vẫn ngày ngày gắn bó với từng cánh đồng lát xanh tươi, gắn bó với từng sắc màu, từng khung cửi để dệt lên hạnh phúc ấm no cho bao thế hệ con người nơi đây.

Chương trình Việt Nam mến yêu phát sóng hàng tuần vào lúc 19h50”, thứ 7, trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1. Cảm ơn Nhãn hàng Mỹ phẩm Son 2BE đã đồng hành cùng chương trình.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục