Đời sống
Hiệu quả từ mô hình nuôi dơi lấy phân
Nuôi dơi lấy phân là mô hình được nhiều nông dân miền Tây thực hiện. Ngoài có thu nhập từ bán phân dơi, người nuôi dơi cũng tận dụng bón cho cây trồng để tiết kiệm chi phí sản xuất. Đó cũng là câu chuyện của ông Trương Văn Bổn ngụ xã Vĩnh Tuy, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang.

Hơn 40 năm qua, gia đình ông Bổn gắn bó với nghề nuôi dơi lấy phân, giúp gia đình có thu nhập ổn định. Ông Bổn cho biết, thời gian đầu, ông gặp nhiều khó khăn từ cách xây dựng chòi để thu hút dơi về sinh sống đến việc thu hoạch phân dơi. Nhưng nhờ kiên trì học hỏi, ông đã biết cách nuôi dơi lấy phân sao cho hiệu quả.

Chòi nuôi dơi có chiều ngang 5m, dài 7-9m, có 4 cột xi măng làm trụ cao khoảng 8-10m. Nóc chòi cao 1,5m, được lợp bằng tôn, phía dưới có gác bằng các cây gỗ xuôi dọc theo chiều dài của chòi, mỗi cây cách nhau từ 40-50cm để treo lá thốt nốt khô làm nơi cho dơi trú ngụ và sinh sản.

Hiện nay, với 7 chòi nuôi dơi, gia đình ông Bổn có thu nhập hơn 400.000 đồng mỗi ngày nhờ bán phân dơi. Ông Bổn còn trữ phân dơi để bón cho cây trồng, nhờ đó tiết kiệm đáng kể chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục