Đời sống
Hiệu quả từ nhãn chín sớm ở Sơn La
Khoảng 2 tháng nữa nhãn chính vụ mới cho thu hoạch, nhưng những ngày này tại huyện Sông Mã (tỉnh Sơn La), nhiều hộ dân đã bắt đầu thu hoạch nhãn chín sớm và bán ra với mức giá cao. Đây là thành quả của người nông dân, khi ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giúp nhãn ra hoa, đậu trái trước thời vụ.

Gia đình chị Phạm Thị Thanh (ở huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La), có hơn 1ha trồng nhãn. Còn khoảng 2 tháng nữa, những cây nhãn chính vụ mới cho thu hoạch. Tuy nhiên, hai năm nay, gia đình chị đã chuyển sang trồng nhãn chín sớm T6 – do Viện Nghiên cứu rau quả cung ứng, nên vườn nhãn nhà chị đã cho thu hái vài đợt. Giá trị nhãn chín sớm cao gấp nhiều lần so với nhãn chính vụ và rất dễ bán.

Chị Phạm Thị Thanh – HTX Hưng Lộc, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La chia sẻ:“Năm nay đầu mùa là được giá 60.000 đồng/kg, đến hiện tại giá còn 40-45 nghìn đồng/kg. Được cái giá như thế này bà con cũng phấn khởi.”

Anh Lò Văn Phong -Xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cho hay:“Hiện nay HTX chúng tôi đã chuyển đổi từ nhãn miền sang nhãn chín sớm, tôi thấy hiệu quả kinh tế rất cao. Từ đầu vụ đã bán được 4-5 tấn nhãn, giá 50.000-60.000đ.”

Với hiệu quả kinh tế vượt trội, cùng với việc thuận lợi trong tiêu thụ, giống nhãn chín sớm đã được nhiều hộ dân, hợp tác xã trên địa bàn huyện Sông Mã đưa vào sản xuất. Qua đó, hình thành hướng đi mới trong việc tiêu thụ nông sản.

Ông Trần Văn Lộc – Giám đốc HTX Hưng Lộc, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cho biết:“Bán nhãn chín sớm trong nước thì rất dễ thôi, vì đang tiêu thụ nội địa, các thành phố, tiêu thụ trong nước chưa đủ. Chúng tôi ra kế hoạch 2022 làm nhiều hơn và rải vụ và làm quanh năm.”

Huyện Sông Mã hiện có hơn 7.500ha diện tích trồng nhãn, trong đó có khoảng 300ha nhãn chín sớm. Để đạt mục tiêu đến năm 2030 có gần 1.000ha nhãn chín sớm, huyện đang phối hợp Viện Nghiên cứu rau quả, tuyên truyền, hướng dẫn nông dân ghép các giống nhãn chín rải vụ, để giảm sức ép thị trường và tăng thu nhập.

Ông Nguyễn Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La chia sẻ:“Để tránh trùng với mùa vụ các địa phương trong cả nước chúng tôi đã đưa giống T6 này vào sản xuất, thời vụ giống nhãn chín sớm này thì chín sớm so với các giống nhãn thông thường tại địa phương từ 1,5-2 tháng.”

 Tại tỉnh Sơn La, các phương thức sản xuất nông nghiệp mới như rải vụ, thay đổi thời gian ra hoa đậu trái đang được ứng dụng đối với nhiều loại cây trồng khác nhau. Nhờ đó, đã góp phần giúp nông dân yên tâm khi vào vụ thu hoạch, giảm tình trạng cung vượt cầu trong tiêu thụ nông sản.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục