Xã hội
Nổ súng, đâm dao ở Nhật khiến 4 người chết
Một người đàn ông ở tỉnh Nagano dùng súng và dao tấn công khiến 4 người thiệt mạng, trong đó có hai cảnh sát.

Một nhân chứng ngày 25/5 cho biết ông đang làm việc tại trang trại ở thành phố Nakano, tỉnh Nagano thì “một phụ nữ chạy từ ngoài đường đến nói ‘cứu tôi với’ và ngã xuống”.

“Phía sau bà ấy là người đàn ông mặc đồ rằn ri, cầm theo con dao lớn”, nhân chứng 72 tuổi cho hay. Sau khi người phụ nữ ngã xuống, cách nhân chứng khoảng 3 m, nghi phạm dùng dao đâm bà từ phía sau.

“Sao cậu lại làm như vậy?”, người đàn ông hỏi. “Tôi giết vì tôi muốn”, nghi phạm nói và rời khỏi hiện trường.

Nhân chứng sau đó gọi xe cứu thương và những người hàng xóm cố gắng sơ cứu cho người phụ nữ. Khi xe tuần tra của cảnh sát đến hiện trường, kẻ tấn công quay lại, nổ súng về phía xe, khiến hai cảnh sát thiệt mạng.

Người phụ nữ bị đâm dao sau đó tử vong tại bệnh viện. Hai cảnh sát thiệt mạng được xác định là Yoshiki Tamai, 46 tuổi, và Takuo Ikeuchi, 61 tuổi. Giới chức kêu gọi người dân ở Nakano ở trong nhà cho đến khi an toàn.

Hãng thông tấn Kyodo đưa tin nghi phạm ngoài 30 tuổi, là con trai chủ tịch hội đồng thành phố Nakano.

Cảnh sát gần hiện trường vụ đâm dao, nổ sung ở thành phố Nakano, tỉnh Nagano ngày 25/5. Ảnh: Kyodo
Cảnh sát gần hiện trường vụ đâm dao, nổ sung ở thành phố Nakano, tỉnh Nagano ngày 25/5. Ảnh: Kyodo

Nghi phạm bị bắt vào khoảng 4h30 ngày 26/5 bên ngoài khu trang trại gần thành phố Nakano. Người phát ngôn hội đồng thành phố cho biết nghi phạm đã trốn nhiều giờ trong ngôi nhà của cha anh ta.

Hai phụ nữ, trong đó có mẹ của nghi phạm, trốn thoát khỏi ngôi nhà, nhưng một trong hai người đã tử vong sau đó.

Đây là vụ bạo lực hiếm gặp ở Nhật Bản, nơi tỷ lệ giết người thấp và luật quản lý súng đạn nghiêm ngặt bậc nhất thế giới. Bất cứ ai ở Nhật muốn sở hữu súng đều phải trải qua quy trình thẩm định gắt gao trước khi được cấp phép. Hiện chưa rõ động cơ vụ tấn công ở Nakano.

Tháng 7 năm ngoái, Nhật Bản chấn động khi cựu thủ tướng Shinzo Abe bị ám sát giữa ban ngày bằng khẩu súng tự chế. Nghi phạm Tetsuya Yamagami được cho là đã nhắm vào ông Abe vì mối liên hệ của ông với Giáo hội Thống nhất.

Và tháng trước, một người đàn ông đã bị bắt vì cáo buộc ném thiết bị nổ về phía Thủ tướng Fumio Kishida khi ông vận động tranh cử ở thành phố miền tây Wakayama. Ông Kishida không bị thương trong sự việc. Nghi phạm sẽ được giám định tâm thần trong ba tháng trước khi công tố viên quyết định liệu có truy tố anh ta hay không.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục