Đời sống
Xiếc và rối – sự kết hợp đặc sắc trong “Mekong Show”
Xiếc và múa rối là hai loại hình nghệ thuật có tính đặc thù, tưởng chừng như không thể kết hợp với nhau nhưng với khả năng sáng tạo, kỹ thuật dàn dựng khéo léo, Nhà hát nghệ thuật Phương Nam (TP.HCM) đã kết hợp hai loại hình này trong một vở diễn mang tên “Mekong show”.

Bằng ngôn ngữ của mình, vở diễn đã tái hiện câu chuyện về hành trình khai hoang, đời sống sinh hoạt của người dân vùng đất phương Nam một cách đầy sáng tạo và mới lạ, thu hút khán giả.

Một trích đoạn trong vở diễn tổng hợp xiếc và múa rối mang tên “Mekong show” vừa ra mắt khán giả vào đầu tháng 4. Không gian đầy màu sắc, sự kết hợp giữa phong cảnh sông nước đặc trưng phương Nam với những câu hò, điệu lý quen thuộc của dân ca Nam bộ… được lồng vào nhau sinh động và lôi cuốn. Thêm vào đó là những màn xiếc đu dây, nhào lộn trên không, uốn dẻo, được các diễn viên thể hiện nhuần nhuyễn, khiến người xem không thể rời mắt.

Em Phạm Quỳnh Anh – Quận Gò Vấp, TP.HCM chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên con xem và con thấy rất là giỏi, rất là tài năng. Con rất là bất ngờ vì chỉ là xem xiếc thôi mà cũng có rất nhiều ý nghĩa.”

Với mức đầu tư hơn một tỷ đồng cùng sự đổi mới độc đáo, phá cách cho nghệ thuật xiếc và múa rối từ truyền thống đến đương đại trong thời lượng 60 phút, quy tụ dàn diễn viên hơn 60 người, vở diễn đã tái hiện đời sống văn hóa của người nông dân miền Nam từ thuở xa xưa cho đến thời hiện đại.

Diễn viên Phương Đông – Đoàn xiếc TP.HCM tâm sự: “Được quay trở lại thì bản thân tôi và mọi người rất là vui và muốn cống hiến rất nhiều để khán giả biết tới vở diễn này. Mong được tất cả quý vị khán giả đến rạp xem và ủng hộ tinh thần cho tất cả anh, chị em diễn viên xiếc.”

Ông Nguyễn Phi Sơn – Phó Giám đốc Nhà hát nghệ thuật Phương Nam trả lời phỏng vấn của Người đưa tin 24H: “Khán giả trong nước đón nhận khá tốt thì chúng tôi biểu diễn trở lại và cũng rất mong đợi những đoàn khách nước ngoài họ tới. Chúng tôi sẽ thường xuyên thay đổi chủ đề, thay đổi các kỹ thuật, trò diễn ở trong từng mảng, từng chương trình để đem đến một sự hấp dẫn hơn cho khán giả.”

Sự kết hợp hài hòa hai loại hình xiếc và múa rối tạo nên một điểm hẹn nghệ thuật thú vị cho mọi đối tượng khán giả. Qua đó cũng góp phần đưa văn hóa Việt đến với du khách quốc tế, đem nghệ thuật văn hóa dân tộc đến gần hơn với lớp trẻ.

Chị Phan Diệp Thảo – Quận Gò Vấp, TP.HCM cảm nhận: “Mình nghĩ những show giống như vầy nó sẽ có những ý nghĩa riêng, tạo những hứng thú và thúc đẩy cho các bé tìm hiểu về những thông tin về đời sống.”

Có thể nói, Mekong Show là sản phẩm nghệ thuật in đậm dấu ấn văn hóa dân tộc, có sức hấp dẫn đối với khán giả trong và ngoài nước. Việc kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật để tạo thành một vở diễn nhằm tạo cảm giác mới lạ đang là xu hướng chung của nghệ thuật đương đại, và Mekong Show đã cho thấy sự tìm tòi sáng tạo kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Với những điều này, “Mekong show” đang được kỳ vọng trở thành sản phẩm du lịch thu hút du khách khi đến với TP.HCM.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục