Celebrity Cruises là hãng tàu biển danh giá trên thế giới. Còn Lauren Breedlove là một nhà văn tự do, nhiếp ảnh gia du lịch, tác giả của blog về du lịch Girlwanderlist.com.
Lauren Breedlove rủ rê thực khách lên du thuyền đến Việt Nam để khám phá những món ăn Việt Nam ngon nhất.
“Bạn có thể thưởng thức những món ăn “quốc dân” như phở, nếm thử các món ăn địa phương như bánh vạc của Hội An, mì Quảng… hoặc tham gia thử thách vị giác của bạn bằng việc nếm thử trứng vịt lộn”, blogger này gợi ý.
Phở được cả thế giới biết đến
Phở là minh chứng điển hình về vẻ đẹp ẩm thực trong sự đơn giản.
Sự hòa quyện giữa nước dùng, sợi phở, các loại rau thơm, hành lá và thịt gà (phở gà) hoặc thịt bò (phở bò) sẽ làm hài lòng dạ dày và tâm hồn bạn.
Từ một món ăn sáng phổ biến ở miền Bắc Việt Nam, ngày nay, phở được yêu thích trên toàn cầu, có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
Bánh mì hòa quyện hai nền văn hóa
Bánh mì được hòa quyện giữa hai nền ẩm thực Pháp và Việt Nam.
Bánh mì Việt Nam được kết hợp linh hoạt giữa bánh mì, thịt, rau thơm, bơ và tương ớt… Dùng như một bữa ăn nhẹ hoặc bữa ăn nhanh, bánh mì có thể ăn bất cứ lúc nào trong ngày.
Gỏi cuốn tôm thịt thỏa mãn mà không quá no
Gỏi cuốn tôm thịt là món ăn nhẹ hoặc món khai vị lành mạnh, giúp bạn thỏa mãn mà không quá no.
Tôm, thịt lợn, các loại rau thơm, húng quế, hẹ, bún, xà lách được cuộn lại với bánh tráng. Nước mắm nêm hoặc nước tương đặc giúp gỏi cuốn thêm trọn vẹn.
Ở TP.HCM, muốn ăn gỏi cuốn ngon, có thể đến chợ Tân Định, chợ Bến Thành…
Bánh xèo hoàn hảo
Đây là món bánh crepe đặc trưng của Việt Nam, gồm tôm, thịt lợn, rau thơm, hành tây và giá đỗ…
Bột bánh được làm từ bột gạo, bột nghệ, nước cốt dừa và nước. Khi chín, bánh giống món trứng ốp la dù không có trứng.
Khi ăn bánh xèo, người ta thường cắt thành từng lát, kết hợp cùng các loại rau thảo mộc rồi chấm cùng nước mắm chua ngọt làm tăng vị hoàn hảo.
Mì Quảng sánh ngang với phở
Có nguồn gốc từ miền Trung Việt Nam, mì Quảng gồm nước dùng, mì, thịt lợn/cá/tôm… hay các biến thể khác như thịt gà, ếch, trứng, lạc… cùng các loại rau.
Mì Quảng phổ biến nhất ở Hội An, Đà Nẵng, TP.HCM, nhưng ở một số nơi khác trên đất nước Việt Nam bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp món ăn này.
Không thể bỏ qua chả cá
Chả cá của Hà Nội nổi tiếng đến mức một con phố được đặt theo tên của nó.
Chả cá được làm phổ biến từ cá lăng, ướp cùng nghệ, tỏi, thì là, ớt, gừng rồi nướng lên… Sau đó, cho vào chảo nóng có sẵn mỡ/dầu ăn nóng, ăn tại bàn cùng với bún, lạc rang và các loại rau thơm.
Đây là món ngon của miền Bắc không thể bỏ qua.
Cao lầu – thú vui ẩm thực hơn 100 năm
Cao lầu – món ăn nổi tiếng của Hội An, được tôn vinh vì sự cân bằng hoàn hảo giữa kết cấu và hương vị.
Thịt xíu là nguyên liệu chính, cộng với sự tinh tế của sợi mì dai kết hợp với các loại rau thảo mộc như húng quế, bạc hà, rau mùi… và nước dùng đậm đà.
Từ trái qua, trên xuống: Cao lầu, cá kho tộ, bò kho, bánh vạc – Ảnh: Celebritycruises.com
Bò kho thịnh soạn
Món ăn thịnh soạn này sẽ làm hài lòng mọi vị giác nhờ thịt bò và củ quả (cà rốt, khoai tây, củ cải…) được hầm từ từ với gia vị châu Á (sả, hoa hồi, ngò, quế…).
Bò kho thường ăn cùng với bánh mì. Món ăn này dễ dàng tìm thấy ở nhiều nhà hàng ở TP.HCM.
Cá kho tộ tinh túy
Là một món ăn tinh túy của Việt Nam, nguyên liệu chính gồm cá lóc (cá trê) ướp cùng nước mắm, nước tương, nước dừa, tiêu trắng… rồi om trong nồi đất cùng nước màu.
Cá kho tộ ăn cùng cơm trắng và rau sống. Hành lá thái khúc phủ lên trên khiến món ăn trở nên ngon miệng và hấp dẫn về mặt thị giác.
Bún chả không thể thiếu
Lauren Breedlove đánh giá lớp ngoài giòn và bên trong mọng nước của những miếng chả viên là sự tương phản hoàn hảo với nước chan, cùng các loại rau sống ăn kèm.
Đứng thứ hai sau phở, bún chả là món bạn phải thử khi đến Việt Nam.
Rau muống xào tỏi
Rau muống xào tỏi là lựa chọn tốt cho sức khỏe được nhiều người yêu thích, thường ăn kèm cùng cơm. Đây là món ăn chay, nhưng cũng là món ăn kèm tuyệt vời cho nhiều bữa ăn, chẳng hạn rau muống xào thịt bò.
Thân rau muống được chần sơ (hoặc ngâm trong nước đá), rồi xào cùng tỏi, đường, muối, nước mắm để tăng hương vị.
Bánh vạc Hội An
Bánh vạc là món ngon của Hội An. Hai loại bánh vạc phổ biến được làm từ nhân tôm, sả, tỏi, hành lá và nhân thịt lợn, nấm.
Sau khi bày ra đĩa, người ta rắc tỏi chiên lên trên bánh vạc để tăng thêm vị giòn hoàn hảo.
Chè ba màu sống động
Sẽ không trọn vẹn nếu khôngthử một số món tráng miệng truyền thống, một trong số đó là chè ba màu.
Trong một chiếc ly (cốc) cao là các lớp chè đậu xanh, đậu đỏ, thạch lá dứa nhiều màu sắc cùng với dừa và đá bào phủ trên.
Dùng thìa trộn ba lớp với nhau, bạn sẽ phải ngạc nhiên bởi món tráng miệng mát, ngọt, sảng khoái.
Bột chiên
Một món ăn vặt đường phố nổi tiếng của Việt Nam, thường ăn vào ban đêm. Những miếng bột gạo chiên giòn rồi trộn trứng, ăn kèm đu đủ ngọt, hành lá, hẹ tây, tương ớt…
Đây là món ăn sẽ khiến bạn phải quay trở lại để thưởng thức thêm.
Nguồn: https://tuoitre.vn/14-mon-an-viet-nam-ngon-nhat-va-thu-thach-trung-vit-lon-20240610174049602.htm