“Thời điểm này vẫn đều đặn khách, là may mắn hơn nhiều quán!”
Trưa trưa, tôi đến quán phở, miến gà Kỳ Đồng ở số 14/5Bis Kỳ Đồng (P.9, Q.3) sau khi quán ăn vừa lọt vào danh sách nhà hàng Bib Gourmand của Michelin Guide. Không ngoài dự đoán, quán đông nghẹt khách, đông hơn cả lần tôi tới ăn cách đây 2 tháng. Lúc cao điểm, khách ngồi kín mấy chục cái bàn được bố trí trong quán, ai cũng cười nói vui vẻ, thoải mái thưởng thức món ăn.
Cứ như vậy, từng dòng khách cứ đều đặn ra vào quán như một sự xác tín cho sức hút của quán ăn có thâm niên gần nửa thế kỷ nằm trong hẻm nhỏ. Tâm sự với tôi, đại diện quán cho biết thời điểm này, khách vẫn đều đặn tới ủng hộ phần cũng là nhờ “hiệu ứng Michelin”.
“Nhưng trước đó, quán của gia đình tôi cũng đã có nhiều khách “ruột” tới ủng hộ mấy chục năm nay. Sau khi lọt vào danh sách Michelin thì quán có phần đông hơn, khách xa gần đều tìm tới”, bà chủ tâm sự.
Khi được tôi hỏi: “Bí quyết nào để quán vẫn đông khách như hiện tại trong khi nhiều hàng quán khác lại than ế ẩm, kinh doanh khó khăn. Có phải chỉ nhờ Michelin?”, chủ quán nhìn dòng khách tới ăn nườm nượp rồi cười, tâm sự rằng Michelin chỉ là một yếu tố rất nhỏ.
Phía quán nói rằng miến gà Kỳ Đồng cũng không nằm ngoài những khó khăn giống như những hàng quán khác thời điểm này. Tuy nhiên, quán nói mình may mắn khi nhận được sự ủng hộ của những khách quen.
Thêm vào đó, suốt 4 năm nay, dù vật giá leo thang nhưng quán ăn vẫn không tăng giá. Mỗi phần ăn ở miến gà Kỳ Đồng vẫn dao động từ 55.000 – 100.000 đồng tùy món. Đặc biệt, chủ quán nhận định chính nhờ công thức nấu phở, miến gà ngon mà quán vẫn níu chân được khách.
“Thứ nhất là tình hình chung khó khăn, thứ hai là mùa mưa nên bán không được như hồi đó đâu. Nhưng nhiều khách nói rằng họ sẵn sàng đi mưa từ nhà tới quán tôi để ăn vì thích, vì mê hương vị miến gà. Đó là niềm hạnh phúc của những người buôn bán đồ ăn như gia đình chúng tôi”, chủ quán bày tỏ.
Dù khách đông, nhưng bà chủ cũng cho biết thời gian qua quán bán không còn được như xưa. Phía quán nói chấp nhận “ăn ít” một chút so với thời điểm trước, miễn sao vẫn được phục vụ khách và giữ được việc làm cho tất cả nhân viên, người phụ quán là quá mừng.
Nguồn: https://thanhnien.vn/buon-ban-kho-khan-mot-so-quan-an-o-tphcm-tru-vung-nho-hieu-ung-michelin-185230707142957181.htm