Theo thông tin từ báo Tri thức và Cuộc sống, mồ côi cha từ bé, mẹ lại vì hoàn cảnh riêng mà bỏ đi, từ nhỏ 3 chị em Đồng Hà Anh sống nương nhờ tình thương của ông bà nội. Để có tiền nuôi 3 đứa cháu mồ côi, vợ chồng bà Nhuỵ mở tiệm bánh xèo nhỏ. Vì thương ông bà mưu sinh vất vả, Hà Anh từ nhỏ đã âm thầm tự quan sát cách mọi người làm rồi sau đó xin được vào bếp để học hỏi, hỗ trợ bà nội.
Dần dà, cô bé trở thành người có khả năng đổ bánh không hề thua kém bất cứ ai trong tiệm, thậm chí có thể tự mình đứng bếp khi bà nội đi vắng. Nhìn cách cô bé thuần thục tay thả nhân, múc bột rồi dàn đều quanh chảo; tay còn lại xoay xẻng, gập đôi chiếc bánh chảo bên cạnh, xúc ra đĩa một cách khéo léo, ít ai nghĩ cô bé đã có 2 năm kinh nghiệm dù mới tròn 13 tuổi.
Theo thông tin từ báo Tổ Quốc, cô bé thoăn thoắt xử lý được một lúc 2 – 3 chảo bánh xèo. Nhìn cô bé nhỏ nhắn thoăn thoắt tay thả nhân, múc bột rồi dàn đều quanh chảo; tay còn lại xoay xẻng, gập đôi chiếc bánh chảo bên cạnh, xúc ra đĩa một cách khéo léo, nhiều khách hàng phải trầm trồ.
Bánh xèo cô bé Hà Anh làm là kiểu miền Tây, nhân là tôm sông, thịt ba chỉ, đậu xanh hấp, giá đỗ. Cái vỏ được chiên mỏng thật mỏng bám quanh thành chảo, khi xúc ra đĩa phải thật khéo nếu không muốn làm bể phần rìa bánh giòn rụm đó. Bánh sẽ được ăn kèm các loại rau rừng, tương tự như khi ăn bánh tráng cuốn Trảng Bàng.
Do nhiều năm bán bánh xèo ở quê nhà và 2 năm bán ở Sài Gòn, ông bà Nhị (ông bà nội của bé Hà Anh) đã điều chỉnh hương vị phù hợp cho thực khách. Ông bà cũng là người chuẩn bị hết các nguyên liệu ra bán, từ việc chọn nhân chất lượng, và pha bột theo công thức riêng.
Điều đặc biệt tại quán, là được phục vụ bởi 3 thiên thần nhỏ. Cả ba chị em ruột không may mắn khi mẹ bỏ đi, cha thì mất sớm. Nhưng cũng may mắn thay khi cả ba em đều được ông bà nội thương yêu và nuôi nấng từ nhỏ. Mặc dù tuổi còn rất bé nhưng các em ở đây, ai cũng hiểu chuyện, lúc nào cũng mong muốn giúp đỡ ông bà.
Vì chậm 2 năm nên 13 tuổi Hà Anh mới học đến lớp 5. “Ca làm việc” của cô bé sẽ từ 4 hoặc 5 giờ chiều hằng ngày sau khi đã tan trường và kéo dài đến 8 giờ tối. Thời gian sau đó, em sẽ tranh thủ chuẩn bị bài vở hoặc dạy 2 em học. Em học rất chăm ngoan, cố gắng không vì công việc mà ảnh hưởng đến kết quả học tập.
Nói về cuộc sống hiện tại, bà Nhụy cho biết dù đã phần nào ổn định hơn trước nhưng vợ chồng ông bà vẫn đang cố gắng dành dụm để lo cho tương lai sau này của 3 đứa trẻ, bà chỉ mong tụi nhỏ có được một cuộc sống tốt hơn. Dù bận rộn với bếp núc nhưng bà Nhụy vẫn dành thời gian để dạy bảo cho 3 đứa cháu mồ côi, bà luôn dạy các cháu sống biết trước biết sau, cố gắng học tập để sau này có một công việc tốt hơn, tiền phải do chính mình kiếm được mới ý nghĩa.
Nguồn: https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/phu-nu-va-gia-dinh/co-be-13-tuoi-sang-chieu-i-hoc-toi-ve-o-banh-xeo-o-sai-gon-lam-nhieu-thuc-khach-vua-ne-vua-ong-cam-cho-hoan-canh-669240.html