Đời sống
Du lịch ẩm thực biển ở Bình Thuận hút khách
Thưởng thức ẩm thực có thể nói là sở thích của hầu hết mọi người, vì vậy du lịch ẩm thực đang dần trở thành xu hướng, thậm chí trở thành một trong những lí do chính khi lựa chọn điểm đến của du khách. 

Không nằm ngoài xu thế này, Bình Thuận đang từng bước xây dựng thương hiệu du lịch ẩm thực để giúp du khách được hòa mình và cảm nhận giá trị truyền thống địa phương một cách chân thực nhất.

Bình Thuận có chiều dài bờ biển khoảng 192km cùng với ngư trường rộng lớn với nhiều hải sản tươi sống. Từ những món được chế biến công phu trong nhà hàng cho đến những món ăn vặt trên đường phố đã tạo nên sự phong phú, đa dạng cho ẩm thực địa phương.

 Những năm gần đây, Bình Thuận liên tục đăng ký với các tổ chức danh sách nhiều món ăn đặc sản. Theo đó, món Lẩu thả và Mực một nắng Phan Thiết được đề xuất là các món ăn tiêu biểu để xây dựng văn hoá ẩm thực Việt Nam. Gần đây nhất, thanh long Bình Thuận và nước mắm con cá vàng Phan Thiết là hai món đặc sản vừa xác lập kỷ lục châu Á.

Du lịch ẩm thực biển ở Bình Thuận hút khách

Chuyên gia ẩm thực Lý Sanh – Ban nghệ nhân Hiệp hội văn hoá ẩm thực Việt Nam

“Vị của Bình Thuận ở vị trung cho nên người miền Trung ở ngoài hay người miền Nam ra đây ăn đều là hợp khẩu vị. Đó là một lợi thế phát triển ẩm thực rất dễ tiếp cận với các nguồn du khách của các nơi đến đây.”

Đầu năm nay, Hiệp Hội Du lịch Bình Thuận cũng đã ra mắt Chi hội đầu bếp chuyên nghiệp nhằm mục đích giữ gìn bản sắc du lịch Việt Nam. Trong năm du lịch quốc gia, bên cạnh các hoạt động văn hoá thể thao, chương trình nghệ thuật thì hoạt động về ẩm thực cũng sẽ được đẩy mạnh để tạo thêm ấn tượng về điểm đến.

Du lịch ẩm thực biển ở Bình Thuận hút khách

Ông Phạm Vũ Phong – Chi hội trưởng Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Bình Thuận

“Chi hội cũng có làm một kế hoạch để làm một lẩu thả lớn nhất cũng như lập kỷ lục Guiness từ trước đến nay. Chi hội là cũng đưa những món ăn dân dã và thu hút du khách của tỉnh Bình Thuận ví dụ như món vịt thả dầm, món bánh xèo thịt vịt, món măng kho hoặc cá ngừ kho cay.”

Theo chuyên gia của Viện Nghiên cứu phát triển du lịch, du lịch ẩm thực mở ra những cơ hội lớn để thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, đóng góp đáng kể vào chuỗi giá trị du lịch như nông nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm, thúc đẩy quảng bá văn hoá, giữ gìn di sản văn hoá và tăng cường giao lưu văn hoá. Do vậy, tăng cường quảng bá ẩm thực sẽ giúp Bình Thuận thể hiện bản sắc của điểm đến, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm du lịch./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật. 


Bình luận

Tin cùng chuyên mục