Đời sống
Hiệu quả mô hình chống dịch ở Đông Anh
Trong thời điểm Hà Nội đang nỗ lực chống dịch COVID-19, mô hình phòng chống dịch với "3 lớp" của huyện Đông Anh đã thể hiện sự sáng tạo khi vừa khóa chặt được nguồn lây, vừa đảm bảo không làm đảo lộn cuộc sống của người dân.

Đây là một trong 5 điểm chốt cứng tại điểm phong tỏa xóm 2 (thôn Bắc, xã Kim Nỗ). Tuy nhiên, vẫn có 1 điểm chốt mềm như thế này để hàng ngày cung ứng nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân. Điểm chốt chặn tại xóm 2 thôn Bắc được coi là lớp khoanh vùng dịch thứ 2 và đều bố trí người trực 24/24h, chia thành 3 ca.

Chị Lê Thị Yến – Trực chốt kiểm soát cho biết: “Ban ngày phải có 2 người vì 1 người cũng phải phục vụ góp phần với nhân dân nữa ai thiếu đồ dùng gì sẽ nhờ người trực chốt cử đại diện đi mua đồ thiết yếu cho nhân dân.”

Lớp phòng dịch thứ nhất chính là lớp lõi, tại các gia đình F1, F2 và người đi đến vùng dịch. Lớp này sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt. Còn lớp phòng dịch thứ 3 là lớp ngoài cùng tại các chốt kiểm soát y tế, đảm bảo tất cả những người ra vào được kiểm tra thân nhiệt, khai báo thông tin.

Còn ông Nguyễn Văn Hợi –  Phó Chủ tịch UBND xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội cũng cho biết: “Hiệu quả rất cao cách ly 3 lớp có thể triệt để cách ly phát hiện truy vết kịp thời k để lây lan dịch cộng đồng. Gần như 3 lá chắn bảo vệ.”

Mặc dù được bảo vệ bởi 3 lớp lá chắn phòng dịch với những quy định nghiêm ngặt nhưng mọi sinh hoạt của người dân vẫn được bảo đảm. Đặc biệt ngay cả khi bị phong tỏa thì hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân vẫn không bị đình trệ.

“Mô hình này chúng tôi đánh giá rất sáng tạo, chủ động, phù hợp với địa bàn Đông Anh hiệu quả đã khoanh chặt được F2, và nhân rộng tại một số địa bàn.” – Theo bà Trần Thị Nhị Hà – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

“Công cuộc chống dịch chỉ thành công khi có sự tham gia của đông đảo tầng lớp người dân, được từng người dân có trách nhiệm hưởng ứng và ủng hộ. Chúng tôi đã huy động được hơn 11.000 người tham gia tình nguyện.” – Bà Nguyễn Thị Tám – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, TP Hà Nội cho biết.

Nhờ thực hiện hiệu quả mô hình chống dịch 3 lớp mà tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Đông Anh đã được kiểm soát. Không những thế địa phương này còn đảm bảo thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế./.

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục