Thịt heo làm nem chua, phải chọn thịt tươi, và là thịt ở phần đùi heo để có vị dai ngọt đặc trưng, không quá mỡ mà cũng không quá khô. Tiếp đến là các gia vị tẩm ướp nem. Gia vị chính là thành phần không thể thiếu để tạo nên cái vị chua mà ngọt, thơm nồng mà say đặc trưng của nem Lai Vung Đồng Tháp. Các gia vị làm nem bao gồm hạt tiêu, tỏi, đường, lá chùm ruột và ớt xanh. Nếu như nem chua ở vùng khác thường dùng ớt đỏ thì người dân Lai Vung lại dùng ớt xanh để gói nem. Sở dĩ ớt xanh được lựa chọn không chỉ vì hương vị cay thơm đặc trưng mà còn bởi khi bóc lớp lá gói nem ra, màu xanh của ớt nổi bật trên nền đỏ hồng của nem trông vô cùng bắt mắt, kích thích vị giác hơn nữa.
Nem là một loại đặc sản có thể thưởng thức mọi lúc mọi nơi như ăn ngay trên chuyến đi, dùng trong những bữa ăn dân dã của gia đình hoặc cả những bữa tiệc sang trọng. Cũng từ đó nem Lai Vung đi vào lòng người miền Tây một cách nhẹ nhàng như một món quà ý nghĩa từ vùng đất Sen hồng Đồng Tháp.