Từ lâu, người dân tại xã Phú Thọ, huyện Tam Nông tỉnh Đồng Tháp đã hình thành một xóm hến với cả trăm hộ, tập trung nhiều nhất ở ấp Thống Nhất. Họ sử dụng nhiều loại dụng cụ, từ thô sơ cho tới cả máy móc để kiếm tìm loài vật hai mảnh vỏ nhỏ bé. Và dường như hương vị mặn mòi của sông nước và sự chịu thương, chịu khó của người dân xóm hến đã tạo nên nét riêng cho những con người nơi đây. Tuy nhiều nỗi nhọc nhằn nhưng cái nghề hạ bạc đã đi theo họ từ bao đời, nuôi lớn nhiều thế hệ.
Nghề cào hến đòi hỏi phải có sức lực dẻo dai, chịu được cái lạnh khi phải ngâm mình hàng giờ dưới nước, Bởi hến nằm sâu dưới đáy sông nên cào khá vất vả, đòi hỏi phải có các kỹ năng nhất định.
Sau mỗi buổi cào, khi mang hến về, mỗi gia đình đều tụ tập sàng lọc cho sạch đất. Công đoạn này tưởng chừng đơn giản nhưng mất khá nhiều thời gian và công sức. Sau khi đã phân loại hến, người làm sẽ tiếp tục mang hến đi luộc để tách phần thịt.
Sau những vất vả sớm hôm để cào hến, người dân Phú Thọ đã mang hến về và bằng sự khéo léo của mình những người phụ nữ nơi đây đã chế biến ra nhiều món ăn ngon từ hến. Tuy là món ăn dân dã nhưng hến ở Tam Nông, Đồng Tháp lại được nhiều người yêu thích vì độ ngọt và thanh tự nhiên mà nó mang lại. Không những thế khi kết hợp với những nguyên liệu sẵn có từ vườn nhà đã tạo nên những món ăn ngon hấp dẫn thực khách gần xa.