Đời sống
Phân loại rác thải tại nguồn bắt đầu từ trường học
Rác thải sinh hoạt luôn là vấn đề được các địa phương quan tâm, tìm cách giải quyết và hạn chế chất thải rắn ra môi trường. Tại Đà Nẵng, để tiếp tục duy trì và phát triển bền vững thương hiệu "thành phố môi trường", việc đào tạo, hướng dẫn phân loại rác ngay từ ghế nhà trường vẫn luôn được chú trọng

Em Nguyễn Quân – Trường Tiểu học Núi Thành, TP. Đà Nẵng: “Khi có rác trong tay thì con sẽ bỏ rác phân theo đúng nơi để bảo vệ môi trường.” Em Trần Lê Vi Thảo – cùng trường: “Từ nhỏ con đã biết bỏ rác vào thùng rác vì có bố mẹ và thầy cô giúp đỡ, bày con biết bỏ rác đúng nơi đúng chỗ.”

Tại TP. Đà Nẵng, ngay từ cấp học mầm non, các em học sinh đã được giáo viên thường xuyên hướng dẫn cách bỏ rác đúng nơi quy định và phân loại rác thải như thế này. Việc bỏ loại rác thải nào và giữ lại loại rác thải nào để tái chế, tái sử dụng cũng được giáo viên và học sinh rèn luyện, tạo thành thói quen hàng ngày.

Cô Phạm Thị Xuân Thủy –Trường Mầm non Ngọc Lan, TP. Đà Nẵng: “Việc làm này là làm thường xuyên, làm ngày một, làm mọi lúc mọi nơi để tạo thói quen cho trẻ.” Cô Lê Thị Huân – Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Tuổi Hoa, TP. Đà Nẵng: “Trong hoạt động dạy và học thì Nhà trường luôn tích hợp và lồng ghép vào tiết dạy để hình thành ý thức cho các con phân loại rác ngay từ đầu. Đa phần 90% rác thải tại trường đều được tái chế thành đồ dùng đồ chơi, thùng nhựa thùng carton được dùng tái chế dạy và học của cô và trẻ.”

Bên cạnh hướng dẫn, nhắc nhở để tạo thành thói quen hàng ngày, các trường học tại TP. Đà Nẵng còn thường xuyên tổ chức các chương trình, cuộc thi sáng tạo từ vật liệu tái chế, giúp học sinh tìm hiểu, học hỏi thêm những kiến thức về phân loại, tái chế rác thải, nâng cao ý thức về giữ gìn vệ sinh môi trường ngay từ nhỏ. Từ đó, nhiều mô hình thu gom, phân loại rác thải được các em học sinh nhân rộng từ ghế nhà trường ra đến gia đình và xã hội.

Ông Trần Nguyễn Minh Thành – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng: “Từ bậc học mầm non các em có ý thức được phân loại rác thải, bỏ rác thải theo đúng nơi quy định, ý thức về việc sử dụng tiết kiệm, phân loại, tái sử dụng rác thải. Ở mỗi cấp học cao hơn, các em có bài học, cách hướng dẫn xử lý hiệu quả hơn.”

Theo thống kê, hiện 100% các trường học và gần 80% số hộ gia đình trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Hàng năm, khối lượng rác tài nguyên được thu gom, tái chế và khối lượng rác nguy hại được thu gom sau phân loại đều tăng lên. Để xây dựng một thành phố môi trường bền vững cần sự chung tay của toàn thể người dân, trong đó thế hệ trẻ là thành phần rất quan trọng trong vấn đề bảo vệ môi trường./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục