Bạn bè gọi Á hậu 2 Thúy An là “An tỉnh ruồi”, vì cô ấy rất ít khi cáu giận, hoặc Topsao có thể gọi cô ấy là cô gái “Let it be”, theo tên ca khúc nổi tiếng của ban nhạc The Beatles.

Thật trùng hợp, bài phỏng vấn Á hậu Nguyễn Thị Thúy An lên sóng đúng thời điểm chung kết Miss International 2018, lúc 12h00 ngày 09 tháng 11, thời điểm quan trọng của Hoa hậu Nhân ái Nguyễn Thúc Thùy Tiên – người đã thay Thúy An chinh chiến ở đấu trường Nhật Bản.

Kết thúc HHVN 2018, Á hậu Thúy An đã không tham gia Miss International 2018 vì lý do sức khỏe. Tuy thế, cô vẫn hoạt động đều đặn tại các sự kiện trong nước cũng như những sự kiện hậu HHVN. Những ai từng tiếp xúc với Thúy An, sẽ khó lòng quên nét đẹp của cô gái miền Tây nhẹ nhàng như một bông hoa chỉ nở hé và e ấp, nhưng vẫn tỏa ngát hương thơm.

Xin chào Á hậu xinh đẹp của Hoa hậu Việt Nam 2018!

– Xin chào các độc giả của Topsao.vn, mình là Nguyễn Thị Thúy An, Á hậu 2 của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018.

Đã có một tờ báo hỏi An về việc có nhiều người theo đuổi An hồi An học phổ thông. Vậy giờ cho Topsao hỏi, có nhiều người khen An xinh không?

– Mấy bình luận của  các bài báo em cũng chưa có thời gian xem hết, còn những bài đăng của em trên Facebook và Instagram thì cũng được các bạn cũng như một số fan khen. Em xin cảm ơn mọi người.

Lần đầu tiên An nhận thức được rằng mình xinh đẹp?

– Em nghĩ chắc khoảng lúc mình vô đại học. Vì từ thời gian lớp 11 trở về trước, em tương đối gầy. Em cao 1m67 nhưng chỉ có 41kg nên nhìn em rất xấu. Vô lớp thì vẫn được các bạn ở các trường cấp 3 khen xinh, nhưng em tự cảm nhận mình lúc đó xấu (cười).

Hồi cấp 3 An có để ý chăm chút ngoại hình của mình, phục trang hay trang điểm không?

– Hồi cấp 3 em không biết gì về trang điểm hết. Em chỉ ăn mặc một cách bình thường và đi học. Đi đâu quan trọng lắm em mới thoa son, còn bình thường đi học, đi chơi cùng mọi người em đều không biết thoa son là gì. Đó là năm cấp 3, còn lên Đại học em mới bắt đầu thoa son rồi làm từ từ, từ từ…

Ai là người đã gợi ý cho An đi thi Hoa hậu Việt Nam 2018?

– Thi HHVN là ước mơ và sở thích của em từ hồi bé rồi. Năm nay em quyết định đi thi cũng được sự ủng hộ của gia đình, các bạn em cũng bảo năm nay 21 tuổi rồi, không còn thời gian dài nữa. Thi HHVN thì độ tuổi hot vào khoảng 18 tuổi. Bây giờ 21 rồi nên tranh thủ thời gian đi thi, nên năm nay em quyết định đi thi. Năm 19 tuổi thì kiểu em chưa tự tin lắm, và mình cũng còn sợ, nhút nhát, vô cuộc thi, đứng trước mọi người, đông khán giả, không biết ứng xử thế nào…Với thời gian đi học cũng bận nên em chưa sắp xếp được.

An có thật sự là một người rụt rè như phần đông mọi người cảm nhận không?

– Cái này em nghĩ chắc do cảm nhận của mỗi người về em. Còn chính em thì ngày xưa có như thế, còn bây giờ em cảm thấy mình đã trưởng thành hơn nhiều, cũng thoải mái với mọi người hơn nhiều rồi, không còn tính rụt rè như ngày xưa nữa.

Từ ngày đầu tiên trả lời phỏng vấn báo chí cho đến hôm nay, An đã rất khác rồi.

– Ngày đầu tiên trả lời phỏng vấn báo em rất sợ và run, hầu như không trả lời được gì. Những câu trả lời ấp a ấp úng và rất ngắn gọn. Nhưng những ngày hôm sau, cảm giác em quen với ống kính hơn, quen với những câu hỏi hơn, nên cảm giác thoải mái hơn.

Hãy nói về hành động liều lĩnh nhất mà An đã từng làm?

– Đó là hành động mà đối với em không gọi là liều lĩnh nhưng đối với một số người thì sẽ nghĩ là liều lĩnh. Mọi người nhìn em bên ngoài, tính cách của em… khi chưa tiếp xúc thân, sẽ nghĩ em là một cô gái dịu dàng, nhẹ nhàng, không dám làm những điều cảm giác mạnh giống như leo cây. Nhưng em thì cảm giác leo cây là một việc gì đó rất bình thường.

Có phải do An ở miền Tây, nơi có rất nhiều cây trái nên biết leo cây?

– Chắc đây là lý do em biết leo cây đó. Ở dưới đó có rất nhiều nguồn trái cây nên từ bé được huấn luyện đi cùng, đi chơi cùng các bạn, nên bị cuốn theo, dụ leo theo… Dần rồi quen, tới lớn không biết mình đã biết leo cây từ khi nào.

Vậy là An leo cây giỏi?

– Biết leo thôi ạ. (cười)

An có từng làm người mẫu không?

– Em có từng làm mẫu ảnh thôi, chưa làm mẫu diễn trên sàn catwalk. Vì lịch học của em trên trường cũng nhiều, nhà em cũng nói ưu tiên việc học hơn, nên cũng thỉnh thoảng thôi, không làm nhiều lắm.

Vẫn nhớ đến bộ ảnh của An tại Hội An rất ấn tượng với thần thái giống như một siêu mẫu chuyên nghiệp. An có ngưỡng mộ hoặc yêu thích người mẫu nào không?

– Tính em nghiêng về bánh bèo nên em thường thích về bên Hoa hậu hơn, nghiêng về nét nhẹ nhàng hơn là mẫu. Đa số các chị Hoa hậu em đều thích. Em học theo tính dịu dàng, nhẹ nhàng của mấy chị.

Vậy tại sao An có thể tạo dáng táo bạo như bộ ảnh ở Hội An đó vậy?

– Em nhớ bộ ảnh đó vào ngày 02 tháng 09, ngày cuối cùng tụi em được ở Đà Nẵng, được đi cùng một đám bạn thí sinh Hoa hậu Việt Nam lần này. Có lẽ đều là những thí sinh, đều là tuổi trẻ với nhau nên cảm giác xì tin hơn, đều xuất phát từ ngành chụp ảnh ra, nên mình cũng bị cuốn theo vào đó, nên hôm đó có được bộ ảnh thần thái hơn (cười).

An từng chia sẻ ba mẹ An rất động viên An thi Hoa hậu, ba mẹ An vốn có quan niệm thoáng sao?

– Đúng rồi. Ba mẹ em có suy nghĩ rất thoáng. Ba mẹ em quan trọng về suy nghĩ, tính cách của mỗi người, dạy em từ bé cách sống, đối xử như thế nào… Ba mẹ em quan trọng những cái đó hơn là suốt ngày đi theo con mình và giữ khư khư bên người. Ba mẹ em thuộc dạng không phải lúc nào cũng đi theo bên con vì em cũng xa nhà năm lớp 12 rồi. Trước do ba mẹ cũng dạy từ bé nên ba mẹ rất yên tâm tính cách của em, ba mẹ không sợ em vô showbiz bị xô bồ nên ba mẹ rất ủng hộ em thi.

Nhưng ba mẹ không lo lắng sao khi con gái càng ngày càng trưởng thành xinh đẹp, giống như một bông hoa rất thu hút.

– Mấy hôm nay ba mẹ cũng có một chút sợ. Mẹ em điện lên. Em ở trên thành phố đi học thì ở một mình. Ba mẹ thấy con gái thi có giải, xinh xinh, cũng sợ đi ra đường gặp nguy hiểm nên cứ điện lên dặn, con ở một mình lo quá không biết làm sao.

Với An thì An có lo lắng không, có cần ai đó bảo vệ không?

– Cái đó là do suy nghĩ của ba mẹ em sợ thôi, nhưng riêng em thì cảm giác bình thường.

Có một lần nào An thấy ba mẹ cũng kĩ và nghiêm như nhiều ba mẹ khác?

– Thật sự là ba mẹ em rất thoải mái trong những việc em đi du lịch, đi học, đi xa nhà, đi chơi với các bạn…, nhưng về chuyện tình cảm thì ba mẹ em rất gắt và khó với em.

Từ lớp 12 trở về, ba mẹ sợ em không chú tâm vào việc học, không tốt nghiệp được… ba mẹ em bảo không được có bạn trai, nếu có bạn trai ba mẹ sẽ cho nghỉ học, không cho học nữa… Lúc đó em cũng còn nhỏ, nghe ba mẹ nói gì cũng đều sợ, nên không dám. Còn sau lớp 12, hình như lời hứa ba mẹ em quên hay sao đó, hứa là lên đại học cho thoải mái việc có bạn trai, nhưng lên đại học ba mẹ lại nói tiếp “Ráng học đi, ra trường đại học đi rồi con tính sau”. Ba mẹ em không ủng hộ việc có bạn trai (cười).

Đó có phải là động lực khiến An có khả năng xoay sở khi có tới 10 – 12 người theo đuổi cùng một lúc? Họ có làm phiền An không, hoặc khiến em cảm thấy ngại không?

– Theo em, nếu mình quan tâm đến ai, đến hết tất cả những mối quan hệ của mình, mình bị phân tâm… thì mình mới cảm giác bị người ta phiền. Còn đối với em, tính em cũng một phần thoáng và thoải mái, nên em không đặt nặng những vấn đề đó vào trong đầu. Em cảm giác không phiền và không bận tâm gì hết.

Hay phải chăng những người đó không đủ ấn tượng với An?

– Em nghĩ điều này là chắc chắn rồi! (cười) Nếu ấn tượng với em thì em đã là người yêu của một ai đó rồi.

Vậy An có hình mẫu lý tưởng cho mình không?

– Theo em nghĩ chuyện tình cảm không phải là một thước đo để tính toán một cái gì đó đúng theo tiêu chí của mình; mà nó sẽ đến với mình một cách rất tự nhiên. Em không ghi ra những quy tắc cụ thể, nên em nghĩ khi nào có ai đến với em, em cảm thấy hợp tính thì lúc đó tiến tới xa hơn thôi.

Nhưng đặc biệt trong suy nghĩ của em, em thích một người bạn nam thông minh.

Tại sao yêu cầu này lại cao hơn những yêu cầu khác, như đẹp trai hay tài giỏi?

– Trong đầu em từ đó tới giờ, em không có suy nghĩ sẽ quen một người bạn trai đặt nặng vấn đề về đẹp trai quá. Nếu vô tình có một người hợp tính với em mà đẹp trai thì em cũng sẽ tiến tới thôi. Nhưng đặt nặng vấn đề một bạn trai thông minh vì em nghĩ người con trai là người gánh vác nặng hơn một người con gái. Nên khi một người nam đủ thông minh thì chúng ta sẽ biết suy nghĩ mọi việc và xử sự đúng với người mà chúng ta yêu thương.

Nên em nghĩ, thông minh là yếu tố quyết định tất cả. Nếu có trí tuệ thông minh rồi thì chúng ta sẽ không sợ những gì phía trước nữa vì đã có một người bảo vệ chúng ta rồi.

An nói mình là người nhẹ dạ cả tin. An đã từng bị ai đó lừa chưa?

– Em nghĩ em may mắn về vấn đề này. Thật sự em là người có tính nhẹ dạ, dễ tin vào những người xung quanh, dễ bị những người xung quanh tác động vào mình; nhưng em may mắn là chưa gặp những trường hợp xấu.

Tính cánh nào An muốn sửa ở bản thân mình nhất?

– Có tính cách mà em cảm thấy là điều tốt cũng là điều xấu, đó là dễ thân với những người lạ xung quanh. Em người miền Tây, có tính thân thiện, dễ tiếp xúc nhanh và cũng giao tiếp nhanh với mọi người xung quanh, nên có những người xa lạ mà nói chuyện một xíu em cảm giác thân từ bao lâu rồi, em kể ra những việc quan trọng của cá nhân mình với họ… Em muốn điều tiết việc này một xíu nữa để mình hoàn thiện hơn nữa.

An từng chia sẻ sở thích du lịch. Vậy địa danh nào An mơ ước được tới một lần trong đời?

– Địa danh mà em thích, muốn đến một lần trong đời là Hà Lan. Em cảm giác rất thích làng cổ của Hà Lan, vì một nước rất phát triển, nhưng họ vẫn giữ được truyền thống. Em muốn cảm nhận những khu vườn cổ, được đi thuyền ở dưới dòng sông.

Trong những địa điểm An đã đi, An thích nơi nào?

– Địa điểm gần đây nhất mà em đi thì em thích nhất là Sa Pa. Một địa điểm rất xa với miền Tây Việt Nam, vừa kết hợp sự phát triển nhưng một phần nào đó cũng rất thôn quê. Khi em ở thành phố Sa Pa, em thấy nơi đó cũng phát triển du lịch rất nhiều. Khi bước vào những buôn của người dân tộc, em cảm nhận được sự khổ, thiếu thốn vật chất ở nơi này. Em muốn có một cơ hội đến Sa Pa lần thứ 2 để em đi sâu hơn vào các buôn, hòa quyện với người dân nơi đây để hưởng cảm giác thật ở bên trong đó.

An đi Sa Pa có phải vào mùa lạnh không?

– Em đi Sa Pa trước khi sơ khảo Hoa hậu Việt Nam. Đó là mùa hè, cảm giác không lạnh lắm, trời cũng mát mát thôi chứ không lạnh như Đà Lạt.

Sa Pa mùa đông còn lạnh hơn Đà Lạt nữa, có tuyết rơi và xuống độ âm. Khả năng chịu lạnh của An như thế nào?

– Thật sự thì em chưa tiếp xúc với thời tiết miền Bắc lạnh. Em là một người rất thích thời tiết lạnh. Thời tiết oi bức em rất dễ cáu lên. Thà là trời lạnh em chịu được. Vì em thích thời tiết lạnh nên ngày xưa em rất thích Đà Lạt. Em nghe nói miền Bắc vào mùa đông sẽ lạnh hơn, nhưng em chưa có cơ hội ra miền Bắc vào mùa đông để được thưởng thức thời tiết rét như thế nào. Nên em nghĩ trong thời gian sắp tới, năm nay, em sẽ cố gắng ra miền Bắc vào mùa đông để cảm giác được cái rét của miền Bắc.

An cảm thấy mình giỏi việc gì nhất?

– Em có một cái tính giỏi là rất ít khi cáu hoặc tức giận, mọi người hay gọi là “An tỉnh ruồi”. Ví dụ một việc gì đó rất quan trọng, nghiêm túc, đang cần xử lý gấp, rất nóng, mọi người muốn xử lý ngay, cáu lên… còn em thì rất bình tĩnh, xử lý mọi việc từ từ vì em nghĩ việc gì đến sẽ đến thôi, bây giờ mình cáu lên cũng không được vấn đề gì.

Về sở thích làm bánh của An, ai là người thường được kiểm tra thành quả?

– Em thích làm bánh lắm. Ba mẹ em là người thưởng thức đầu tiên vì năm 12 tuổi em đã biết làm rồi. Em không nhớ món bánh đầu tiên em làm, nhưng món bánh truyền thống em làm nhiều là rau câu, chè, hoặc bánh khọt. Gần nhà em có cô bạn cũng bằng tuổi em nên cũng là động lực để em siêng làm bánh hồi xưa. Hai đứa cũng hay rủ nhau làm bánh để thưởng thức, từ đó thành thói quen làm bánh luôn. Không biết tụi em biết làm bánh từ khi nào nhưng em nhớ là khoảng năm 12 tuổi.

Mọi người thì thích em làm rau câu. Em ở miền Tây nên em hay thích làm những món bánh truyền thống.

Mặc dù An đã bỏ lỡ cuộc thi Miss International được tổ chức tại Nhật Bản vào tháng 11 này, nhưng nếu được đến Nhật thì điều gì khiến An thích nhất ở đất nước này?

– Em là một cô gái rất thích hoa, nên đến Nhật Bản điều em ấn tượng nhất em nghĩ là hoa anh đào. Em chỉ tưởng tượng thôi nha, em chưa được đến Nhật Bản, nhưng cảm giác khi mình bước vào một vườn hoa anh đào và cảm giác những cánh hoa rơi xuống kiểu như mình đang ở trên tiên cảnh.

Xin cảm ơn Á hậu Thúy An. Chúc Thúy An sẽ có thật nhiều thành công ở chặng đường sắp tới!

Design: Hà Đỗ
Content: H. Hương Giang