Đạo diễn Hoàng Nhật Nam - Thiên thời địa lợi rồi, chỉ còn chờ... nhân hoà
Người ta hay nói:
“NGƯỜI THÀNH CÔNG, NÓI GÌ CHẲNG ĐÚNG!”
Nhưng khi gặp Đạo diễn Hoàng Nhật Nam, tôi thiết nghĩ người thành công nên phản biện lại: “Người ta chỉ nhìn thấy hào quang của thành công, họ đâu biết để đạt được nó tôi phải trải qua những gì”. Bởi để có được như hiện tại, anh đã phải trải qua không ít thử thách cuộc đời.

Nếu gặp anh Nam lần đầu chắc không ít người thấy anh rất công tử: dáng nho nhã, cười hiền lành, nói chuyện nhỏ nhẹ. Anh thuộc con cháu dòng dõi Hoàng Hữu, họ hàng có nhiều đời làm quan Tứ trụ tại Triều đình Nguyễn. Dòng họ này cũng đã có những danh sĩ nổi tiếng như: Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường có vợ là bà Lâm Thị Vỹ Dạ, Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Phan, Nhà thơ – Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ…

Cha anh là nhà báo, mẹ anh là giáo viên. Nếu không trải lòng sẽ ít người hiểu, tuổi thơ anh tự lập từ những ngày cắp sách đi học một mình. “Khi các bạn cùng trang lứa còn tuổi ăn, tuổi lớn thì tôi đã ý thức được hoàn cảnh gia đình mình còn nhiều khốn khó. Từ mầm non tới tiểu học, tôi đều tự đi bộ đi học”.

Những năm tháng tiểu học, anh đã biết cầm tiền đi chợ, thu vén tính toán với số tiền ít ỏi để nấu bữa cơm cho em gái đi học. Tôi hình dung được cậu bé dáng người loắt choắt, nhỏ con nhưng nhanh nhẹn, thông minh, bận rộn chăm em gái thay mẹ những khi bận. “Sự nhọc nhằn vất vả, hy sinh của mẹ qua những năm tháng nghèo khó thực sự đã nuôi dưỡng tâm hồn tôi. Và tôi trưởng thành từ những điều giản dị đó.”

Cuộc sống như vậy qua đi, anh bộc lộ năng khiếu văn học từ nhỏ, góp mặt đầy đủ và vượt qua các kì thi học sinh giỏi Văn cấp trường, cấp tỉnh, cấp Quốc gia. Anh vừa chia sẻ vừa cười: “Có lẽ tôi được thừa hưởng máu văn chương từ gia đình”.

Vừa tốt nghiệp Đại học, gia đình bất ngờ tan vỡ, cha mẹ anh mỗi người chọn một lối riêng, còn anh lúc đó gần như không tìm được hướng đi cho chính mình. Anh loay hoay giữa con sóng cuộc đời, có nên dứt tất cả để tìm lối đi cho cuộc sống sự nghiệp, nếu ở lại anh sẽ lún sâu vào những u tối, nghĩ lại: “Tôi gần như sụp đổ và trầm cảm suốt quãng thời gian đó.”

Vậy nên, anh quyết định rời Đà Nẵng vào Sài Gòn lập nghiệp. Điều anh day dứt nhất đó là để cô em gái ở lại. Anh trầm ngâm: “Rất may, ông trời không quá thử thách tôi, em gái tôi rất ngoan và hiện cũng đã có những thành công nhất định. Nếu như lúc đó em tôi bị sa ngã thì tôi là người có lỗi rất nhiều.”

Vào tới Sài Gòn anh kiếm việc làm và học lên Thạc sĩ Văn học Việt Nam của Đại Học Đà Nẵng (Hình thức Học từ xa). Anh tiếp tục thi vào khoa Đạo diễn điện ảnh của trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM. Anh không nề hà bất cứ vị trí nào trong công việc từ biên tập, dựng phim, thiết kế, dựng sân khấu… Anh muốn tự mình trải nghiệm để có một sự bao quát trong ngành nghề mình theo đuổi.

Với sự cảm nhận nghệ thuật sâu sắc, yêu thích đặc biệt văn hóa truyền thống, anh nhận ra mình đang theo đúng đam mê. Thành công luôn là phần thưởng xứng đáng cho những người không ngừng nỗ lực.

Anh nhận làm nhiều hơn những chương trình về văn hóa, mày mò, tìm hiểu,… rồi lại làm, lại khám phá ra những điều tuyệt vời trong công việc. Anh kể về cuộc sống hiện tại với ánh mắt hạnh phúc, tự hào: tự hào về công việc của mình, hạnh phúc với gia đình nhỏ của mình hiện tại.

Giờ đây, khi đã là Tổng đạo diễn của những chương trình lớn như Hoa hậu Việt Nam, Tinh hoa Bắc Bộ,… anh vẫn không ngừng tìm kiếm, sáng tạo để mang đến cho khán giả những điều mới mẻ dù có thể những điều đó không ở đâu xa, chỉ trong kho tàng văn hóa của Việt Nam nhưng để chắt lọc và đưa vào nghệ thuật biểu diễn cũng không hề đơn giản.

Nhiều người cho rằng phải chiêu trò, phải scandal, phải bon chen để nổi tiếng nhưng anh cho rằng chỉ cần mang đến cho khán giả những điều gần gũi, mọi thứ cứ tự nhiên như hơi thở của cuộc sống, làm nghệ thuật chân chính thì sẽ được đón nhận và yêu mến. Cuộc đời làm đạo diễn chỉ cần có vậy.
Chân thành nhất định sẽ được đền đáp!

Vì sao tôi nói:
Thiên thời, địa lợi và nhân hòa?
Anh chia sẻ một trong nhiều trường hợp anh làm chương trình: “Có lần tôi dựng chương trình trực tiếp ngoài trời ở Kiên Giang, sự kiện diễn ra lúc 8h tối. Bất ngờ trời đổ mưa xuyên suốt, e-kip đã cúng để xin ngưng mưa, và tôi đã đứng dưới cơn mưa để khấn nguyện trời ngưng mưa cho buổi diễn có thể bắt đầu. Đúng 8h30 trời ngưng mưa. Chúng tôi nhanh chóng quyết định bắt đầu chương trình ngay dù có thể trời sẽ đổ mưa lại bất cứ lúc nào. Chương trình hôm đó đã diễn ra gần 2 tiếng trong tiết trời tạnh ráo. Chương trình vừa kết thúc, thì bất ngờ cơn mưa trút ào xuống.”

Tôi nhận ra câu chuyện này quen quen, gần đây nhất vào thời gian và địa điểm diễn ra Chung khảo phía Bắc của Hoa hậu Việt Nam cũng đã được dự báo là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 3. Nhưng anh Đạo diễn này vẫn quyết định dựng sân khấu vì không muốn phụ lòng bà con địa phương. Cho đến khi chạy thử chương trình mưa trên đầu vẫn rơi, người dưới đất vẫn tập dượt nhưng tới khi chương trình bắt đầu phát sóng thì “trời yên biển lặng” đến lạ lùng.


Có lẽ là, “thiên thời” của anh đã tới, vậy còn chờ gì mà anh không nắm lấy?

Vẫn sẽ còn nhiều trăn trở, suy tư nhưng nếu đang không ngừng cố gắng thì chẳng có lý do gì không thành công phải không?

Như anh đã nói: “Hiện tại, công việc và cuộc sống bộn bề nên tôi cũng không có thời gian buồn nhiều về chuyện quá khứ. Tôi nghĩ rằng sống nên nhìn về phía trước, hiện tại công việc và hôn nhân của tôi rất thuận lợi nên tôi rất vui vẻ. Mọi thứ đều có giá trị của nó, khi bạn cố gắng hết mình bạn sẽ được đền đáp.”

Viết bài: Thu Trang
Thiết kế: Hà Đỗ

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam
– Quê gốc: Triệu Phong – Quảng Trị – Việt Nam.
– Sinh sống: Thành phố Đà Nẵng – Việt Nam.
– Làm việc: Thành phố Hồ Chí Minh – Việt Nam. Tuổi thơ theo học tại Phan Chu Trinh là một trường THPT có tiếng tại Thành phố Đà Nẵng. Vì mong ước theo nghiệp làm báo như ba nên thi vào Khoa Ngữ văn – Báo chí của trường Đại học Khoa học Huế. Học xong vào TP.HCM lập nghiệp, song song đó học Thạc sĩ Văn học Việt Nam của Đại Học Đà Nẵng. Học tiếp khoa Đạo diễn điện ảnh của trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TPHCM. Sau khi nhận ra làm báo không còn là đam mê thì đã chuyển qua các vị trí từ: Biên tập, Thiết kế, Giám đốc nghệ thuật, Tổ chức biểu diễn. Hiện tại đang gắn bó với ngành tổ chức sự kiện, dàn dựng chương trình với vai trò Tổng Đạo diễn. Như:
Hoa hậu Việt Nam: 2014 – 2016 – 2018
Liên hoan phim Việt Nam: 2015 – 2017
Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội: 2016 – 2018
Sắp tới là Tổng đạo diễn của lễ trao giải uy tín của VN:
– Mai Vàng của báo Người Lao Động
– Âm Nhạc Cống Hiến của báo Thể thao và Văn hóa
Và nhiều chương trình liên quan đến lĩnh vực tổ chức biểu diễn.