Topsao Review
Nhân ngày rằm tháng giêng – nhắc lại những lợi ích của việc ăn chay
Việc không ăn thịt động vật sẽ mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực cho bạn và cả môi trường sống.

Giúp tim khỏe mạnh

Từ bỏ thịt động vật giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, căn bệnh vốn được coi là “kẻ giết người” số một khiến nhiều người chết. Tiến sĩ Rachel K. Johnson, người phát ngôn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết: “Thịt béo đỏ và nhiều loại thịt chế biến sẵn có hàm lượng chất béo bão hòa cao, làm tăng cholesterol xấu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành”. Các nghiên cứu Y học tại Đại học Vermont, với hơn 500.000 người tham gia, được đăng trên tạp chí Archives of Internal Medicine, cũng cho thấy ăn nhiều thịt làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch.

Hạn chế bệnh ung thư

Trong thời gian gần đây, rất nhiều nghiên cứu khoa học trên khắp thế giới đã chỉ ra mối liên hệ giữa thịt và ung thư. Trong một nghiên cứu với 35.000 phụ nữ tham gia được xuất bản trên Tạp chí Ung thư của Anh, chỉ ra rằng những người ăn thịt đỏ nhiều nhất có nguy cơ ung thư vú cao nhất. Các nghiên cứu khác cũng đưa ra kết quả việc ăn thịt làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt, tuyến tụy, và ung thư dạ dày.

Giúp bảo vệ môi trường

Theo báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) năm 2006, ngành công nghiệp chăn nuôi lấy thịt và sữa thải ra nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong không khí hơn tất cả các phương tiện giao thông. Theo báo cáo này, ngành chăn nuôi đang gây ô nhiễm nguồn nước hơn hẳn bất kỳ ngành công nghiệp nào khác.

Giúp duy trì vóc dáng thon thả

Một nghiên cứu quy mô lớn năm 2010 của Imperial College London cho thấy những người ăn khoảng 250 gam thịt lợn, thịt gia cầm hoặc thịt chế biến mỗi ngày đã tăng hơn 5kg so với những người ăn chay, thậm chí nếu họ tiêu thụ cùng một lượng calo.

Bảo vệ động vật

Theo tờ USDA, 9,1 tỷ bò, gà, gà tây, vịt, lợn và cừu bị giết hại để cung cấp thực phẩm vào năm 2011. Và những động vật này thường phải chịu đựng đau đớn rất nhiều trong những lồng nuôi nhốt chật hẹp, trước khi kết thúc cuộc đời ở lò giết mổ tàn nhẫn. Hiệp hội nhân đạo Hoa Kỳ ước tính rằng nếu mỗi người Mỹ cắt bớt bữa ăn có thịt mỗi tuần một lần, mỗi năm có khoảng 1,4 tỷ con vật không phải chết.

Topsao


Bình luận

Tin cùng chuyên mục