TV Show
Á hậu Quỳnh Châu và diễn viên Nguyễn Anh Tú tìm về làng bột trăm năm ở Đồng Tháp
Nằm bên dòng Sa Giang hiền hòa, Sa Đéc không chỉ được biết đến là thành phố hoa của tỉnh Đồng Tháp mà còn là cái nôi của những làng nghề thủ công truyền thống. Một trong số đó là làng bột với tuổi đời hơn trăm năm tuổi. Diễn viên Nguyễn Anh Tú và Chế Nguyễn Quỳnh Châu mang đến quý khán giả những thông tin thú vị về làng nghề này trong chương trình Việt Nam mến yêu.

Đi dọc hai bờ kênh Ngã Bát, nằm cạnh dòng Sa Giang không khó để bắt gặp các phên phơi bột dày đặc. Đây cũng chính là nơi làng bột Sa Đéc khai sinh và tồn tại đến ngày nay. Từ vài ngàn hộ ở thời điểm cực thịnh, hiện nay chỉ còn khoảng vài trăm hộ giữ nghề. Không ai có thể biết chính xác nghề bột có từ khi nào, chỉ biết rằng từ xưa, với sẵn nguồn nguyên liệu lúa gạo dồi dào, trong lúc nông nhàn, bà con Sa Đéc đã sáng tạo ra cách làm bột, để từ đó làm thành các loại bánh cho phong phú bữa ăn. Và cứ thế làng bột tồn tại hơn trăm năm qua.

Gạo hay tấm gạo được cho vào máy vo, làm sạch rồi cho vào máy xay. Nước bột gạo sau khi xay sẽ được dẫn qua máy hút chân không để tách nước và bột gạo. Bột gạo sau khi tách nước sẽ được đưa qua máy khuấy đều trước khi được bơm qua hệ thống bồn tách cặn. Sau khoảng 2-3 tiếng được lắng trong bồn lọc, tinh bột gạo sẽ nổi lên trên tách biệt với lớp cặn bên dưới. Tinh bột gạo sẽ được thu hồi qua bể tách nước trong. Ưu điểm nổi bật của bột Sa Đéc là bột trắng tinh, sóng sánh. Hiện tại làng bột Sa Đéc sản xuất 2 loại bột là bột tươi cung cấp cho các nhà máy, cơ sở chế biến thực phẩm và bột khô dùng dự trữ, chế biến dần.

Từ bột gạo Sa Đéc, người ta làm ra phở, hủ tiếu, bún, bánh canh, các loại bánh dân gian và các sản phẩm ăn liền. Hơn 100 năm hình thành và phát triển, làng nghề bột đã trở thành một trong những điểm nhấn của thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Sản phẩm từ bàn tay của các nghề nhân làng bột được cung ứng cho các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam Bộ và xuất khẩu. Mới đây làng nghề bột đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Những vùng đất xinh đẹp và diệu kì, những câu chuyện văn hóa đỉnh cao, những món ăn độc đáo đầy dư vị – Một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ sẽ hiện dần qua những thước phim ấn tượng. Hãy đón xem Việt Nam mến yêu được phát sóng lúc 19h50 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục