TV Show
Ẩm thực Cù Lao
Cù lao Nam Bộ với khí hậu quanh năm mát mẻ, cây lành trái ngọt còn con người thì nồng hậu, chân tình. Không chỉ có vậy, nơi đây còn hấp dẫn du khách bởi nét văn hóa ẩm thực rất riêng.

Tây Nam bộ là vùng đất có nhiều sông rạch chằng chịt với nhiều cửa sông ngày đêm chảy ra biển Đông, đem phù sa về bồi đất mẹ. Qua hàng nghìn năm lắng đọng, phù sa đã bồi đắp nên những khoảng đất, xung quanh cây mọc sum suê nhìn từ xa như những phần đảo nhỏ nổi trên mặt nước, được gọi là cù lao. Dần dần, sau những cuộc khai hoang mở đất của ông cha, các cù lao được mở rộng đón người dân di cư ra sinh sống. Những cù lao Nam Bộ không chỉ hấp dẫn du khách với phong cảnh nên thơ, khí hậu mát mẻ, sản vật phong phú mà còn thu hút ở nét văn hóa ẩm thực đặc trưng mà không nơi nào có được.    

Người dân ở cù lao Nam Bộ khá phóng khoáng, thoải mái, hiếu khách và cũng có phần xởi lởi trong giao tiếp, sinh hoạt. Có lẽ tính cách ấy phần nào ảnh hưởng đến phong vị ẩm thực. Ẩm thực miền Tây Nam Bộ nói chung, ẩm thực cù lao nói riêng thiên về vị ngọt thanh, khác với vị cay nồng của miền Trung và vị đậm đà của miền Bắc. Điều đặc biệt làm nên nét độc đáo của ẩm thực nơi đây chính là nguồn nguyên liệu dồi dào, thủy hải sản phong phú. Vì thế, các món ăn của người dân nơi đây chế biến theo kiểu cây nhà lá vườn, mùa nào thức ấy. 

Những loaaij rau quanh nhà đầy hấp dẫn.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục