Đất Củ Chi hợp với cây khoai mì vì ở đây có loại đất pha cát đen, giàu mùn, thoát nước tốt. Khoai mì thường thu hoạch vào tháng 2 – tháng 3. Mùa nắng là khoai ngon nhất. Vì cây khoai mì vòng đời ngắn 5 – 6 là có thể thu hoạch nên mỗi năm người dân thu hoạch được 2 vụ. Khoai mì Củ Chi nổi tiếng không chỉ vì độ ngọt thơm, độ dẻo mà còn vì món ăn này đã gắn liền với những thời khắc lịch sử của vùng đất anh hùng. Người dân đất thép Củ Chi vẫn truyền tai nhau câu nói quen thuộc “Chiến đấu dẻo dai đều nhờ khoai với củ/ Đánh giặc chạy lủ khủ đều nhờ củ với khoai”. Ngày nay, món ăn này vẫn gắn liền với người dân nơi đây, đó cũng là một món ăn đặc trưng mà du khách nhất định phải thưởng thức khi đặt chân đến Củ Chi.
Cách làm bánh tằm khoai mì rất đơn giản. Cho 70g đường, 125 ml nước vào chén, 2 thìa canh bột năng, 1/4 thìa cafe muối, 400g khoai mì bào, 1/2 thìa cafe chiết suất vani và khuấy đều. Chia đều hỗn hợp bột ra 3 chén riêng. Thêm lần lượt từng màu thực phẩm đỏ, xanh và vàng vào từng bát và khuấy đều. Cho từng màu vào mỗi khuôn có quết lớp mỏng dầu ăn. Cho 100g vụn dừa khô vào nồi và hấp trong 5 phút rồi lấy ra để nguội. Cho lần lượt từng hỗn hợp bột màu vào nồi và hấp trong 10-15 phút cho đến khi chín. Sau khi hấp xong, cho bánh ra để nguội, thái sợi và lăn qua vụn dừa khô rồi cho ra đĩa. Chỉ với những thao tác đơn giản và nhanh chóng thì bạn đã có ngay món bánh tằm khoai mì hấp dẫn.