Canh cá rô Thái Bình được chế biến từ nguyên liệu chính là cá rô đồng. Từ khoảng tháng 5, tháng 6 âm lịch, khi mùa mưa mới bắt đầu, những cơn mưa rào đầu mùa đổ nước xuống đồng ruộng cũng là mùa cá rô đồng đến. Những con cá rô đồng tròn trịa, vẩy xanh bóng, bụng trứng căng phồng làm nên rất nhiều món ăn đặc sản, trong đó có món canh cá rô. Gọi là canh cá rô nhưng đó không phải món canh mà là món ăn điểm tâm sợi nước như phở hoặc bún. Bánh đa nấu món canh cá giống như sợi mỳ ăn vừa dai giống phở lại vừa mềm như bún. Canh cá rô đã trở thành thương hiệu của người Thái Bình. Để rồi dù đi muôn phương, những người con của quê hương năm tấn vẫn luôn nhớ về món ăn đậm đà hương vị đồng quê ấy…
Điều làm nên sự hấp dẫn của món ăn này chính là cái vị ngọt ngào và mát dịu. Vị ngọt của cá, sự mát lành của rau tươi, của bánh đa làm từ gạo, cùng vị thơm của gừng tươi tạo nên hương vị thật độc đáo.