Củ hủ dừa hay còn gọi là đọt dừa chính là phần lõi non nằm trên ngọn, thân của cây dừa, người dân phải chọn những cây dừa già rồi trèo lên ngọn để đốn hết lớp lá và quả dừa thì mới chặt lấy được phần đọt dừa. Phần đọt dừa này sẽ được gọt bỏ đi lớp mo sơ bên ngoài làm lộ ra phần trắng bên trong gọi là củ hủ dừa. Củ hủ dừa có độ giòn cao và vị ngọt nhẹ có thể chế biến thành nhiều món như củ hủ dừa kho thịt, củ hủ dừa nấu canh chua nhưng phổ biến nhất vẫn là gỏi củ hủ dừa tôm thịt.
Bí quyết để làm cho món gỏi ăn giòn mà không bị yểu chính là ngâm giấm đường trước để có thể thấm độ chua ngọt vào miếng củ hủ dừa. Nếu quý vị không ngâm trước mà lạm dụng quá nhiều nước gỏi, gia vị, nước mắm thì sẽ làm cho món gỏi của chúng ta bị ra nước và nhũn gỏi.
Với sự kết hợp tinh tế giữa củ hủ dừa giòn ngọt, tôm tươi rói và thịt ba chỉ mềm mại, món gỏi này không chỉ là bức tranh màu sắc hài hòa mà còn là sự giao thoa tuyệt vời của các hương vị chua, ngọt, mặn và cay. Từng miếng củ hủ dừa thấm đẫm nước mắm và chua cay hòa quyện cùng rau sống tươi ngon tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên vừa gần gũi vừa tinh tế.
Hành trình khám phá kho tàng ẩm thực Việt Nam truyền thống, lắng nghe câu chuyện thú vị về sự khác biệt trong văn hóa của từng địa phương, chia sẻ bí quyết nấu ăn đến từ các đầu bếp chuyên nghiệp và gặp gỡ những vị khách mời có chung tâm hồn ăn uống. Đón xem chương trình Hành Trình Hương Vị được phát sóng vào lúc 19h40 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh THVL1.