Mắm bò hóc là tên một loại mắm được làm từ cá nước ngọt. Đây là nguyên liệu đặc trưng trong ẩm thực của đồng bào Khmer, để chế biến nên nhiều món ăn khác nhau. Người dân Khmer xem nó như một loại đặc sản dùng để thếch đãi khách quý khi tới chơi nhà.
Quy trình chế biến mắm bò hóc không khó nhưng cần phải qua nhiều công đoạn và cần có sự tỉ mỉ của người làm. Cá sau khi làm sạch sẽ được để qua đêm để cá trương lên. Đây được xem là bí quyết để tạo ra mắm ngon. Tiếp đến sẽ ướp cá với các loại gia vị như muối và cơm nguội. Cuối cùng là công đoạn nén chặt lại và ủ tiếp trong khoảng từ 3 đến 4 tháng đến khi thành mắm. Trong quá trình ủ, bà con thường mang mắm phơi dưới nắng để mắm nhanh chín và thơm ngon hơn.
Hầu như trong nhà người Khmer nào ở Nam Bộ bao giờ cũng có vài hũ mắm bò hóc. Mắm bò hóc dễ ăn, thơm có thể nấu bún nước lèo, nấu canh rất ngon ăn cùng rau ghém, hoa lục bình, bông súng, giá sống thái nhỏ… Trong các món xào như bò xào kruong, cá amok hấp, mắm bò hóc đều có mặt để tăng thêm vị mặn mà. Ngoài ra, đồng bào Khmer Nam Bộ hay ăn mắm bò hóc sống, xé nhỏ trộn chanh, đường, tỏi, ớt và kẹp thịt ba chỉ luộc.
Tuy là món ăn bình dị nhưng mắm bò hóc vô cùng hấp dẫn nhờ hương vị và bí quyết riêng. Vì thế, nếu có dịp đến xứ xở người Khmer du khách đừng quên thưởng thức và mua vài hũ mắm bò hóc về làm quà.