TV Show
Rực rỡ nền văn hóa Óc Eo
An Giang được biết đến như một vùng đất sơn kỳ thủy tú và bề dày văn hóa lịch sử. Hành trình cùng Việt Nam mến yêu về với An Giang, MC Quang Huy và Thúy Vi đã tìm đến vùng đất Thoại Sơn – nơi lưu giữ nền văn hóa Óc Eo rực rỡ và đặc sắc.

Óc Eo là tên gọi của một nền văn hóa khảo cổ nổi tiếng ở Nam Bộ. Văn hóa Óc Eo gắn liền với nền văn minh lớn và rực rỡ đã một thời hiện diện từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ thứ 8 đã và đang được phát hiện ở nhiều nơi. Trong đó An Giang được xem là địa bàn trọng điểm tập trung nhiều nhất các loại hình di tích, di vật. Một số di tích tiêu biểu đã được khai quật và bảo tồn tại An Giang như: Khu di tích Nam Linh Sơn Tự, Gò Út Trạnh, Gò Cây Thị,… Cùng với đó là nhiều bộ sưu tập hiện vật đa dạng, phong phú, phản ánh chân thực về đời sống của cư dân cổ xưa.

Khu di tích khảo cổ Óc Eo – Ba Thê là di tích cấp quốc gia đặc biệt trên địa bàn An Giang và đang nỗ lực để đưa văn hóa Óc Eo trở thành di sản văn hóa thế giới. Cùng với những hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản, điệu múa Óc Eo ra đời đã khơi nguồn cho phong trào văn hóa tinh thần tại Thoại Sơn. Múa Óc Eo gồm tổng thể 3 bài múa: Ông voi, Lưỡi kiếm, Sum họp. Những bài múa tái hiện hình ảnh sinh hoạt, chiến đấu, sức mạnh chinh phục thiên nhiên, bảo vệ bờ cõi. Cùng với trang phục, nền nhạc cổ, điệu múa thể hiện sự oai hùng, linh thiêng, tạo nên nét hấp dẫn riêng.

Những vùng đất xinh đẹp và diệu kì, những câu chuyện văn hóa đỉnh cao, những món ăn độc đáo đầy dư vị – Một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ sẽ hiện dần qua những thước phim ấn tượng. Hãy đón xem Việt Nam mến yêu được phát sóng lúc 19h50 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục