Trong lần trở lại Hội An, anh chàng MC Vũ Mạnh Cường vẫn giữ nguyên trong lòng ấn tượng về một Hội An lãng mạn nên thơ, với những bức tường rêu phong, thêm chút mưa phùn tô điểm cho sự cổ kính. Trong khi đó, cô nàng Bùi Nữ Kiều Vỹ thì lại thực tế hơn nhiều, Kiều Vỹ vô cùng đam mê những món ăn của phố Hội, trong số đó không thể không kể đến món “cao lương mỹ vị” – Cao lầu.
Cô gái đất Quảng – Kiều Vỹ đã đưa Vũ Mạnh Cường đến quán cáo lầu tuổi đời hơn trăm năm ở Hội An – cao lầu Trung Bắc, gặp gỡ với chủ quán , chú Mân – đời thứ 4, món ăn gia truyền này nhìn tuy đơn giản mà cũng lắm kỳ công.
Món cao lầu của Hội An không giống bún, cũng không như phở, chỉ vài thìa nước dùng là đủ, khi ăn phải trộn lên cho thật đều cho thấm vị. Gắp vài sợi mì sựt sựt kèm chút rau giá tươi, kẹp thêm miếng xá xíu đậm đà, quyện cùng hương thơm của nước dùng, sẽ đánh thức mọi giác quan của thực khách.
Sợi cao lầu được chế biến vô cùng công phu. Cái tinh tuý đến từ gạo thơm ngâm bằng nước tro nấu củi ở tận Cù Lao Chàm, tạo ra những sợi bánh giòn, dẻo và khô. Còn độ ngọt tự nhiên đến từ nước xay gạo đặc biệt lấy từ giếng Bá Lễ nổi tiếng vừa mát vừa trong.
Những mẻ sợi cao lầu được cán đều, rồi xếp chồng chồng lên nhau, đem hấp qua 3 lần lửa. Khi ra lò không trắng như bún, như phở, mà mang một màu nâu vàng đặc trưng, thoảng mùi thơm của loại gạo miền Trung.
Khi mang về, người ta còn hấp thêm một lần lửa, để sợi mì thật sự đạt đến độ hoàn hảo.
Để tăng thêm hương vị, người ta cắt một phần sợi cao lầu thành từng đoạn ngắn vuông, rồi đem chiên giòn để làm “tép”
Thịt xá xíu của cao lầu được chế biến từ loại thịt heo nạc nguyên miếng, được lựa chọn hết sức cẩn thận. Để nguyên miếng thịt to tẩm ướp gia vị cho thấm đều, rồi rim thật nhỏ lửa, cho miếng thịt chín vừa phải, mềm và có màu đỏ gạch nhìn vô cùng hấp dẫn. Cao Lầu trở nên đặc biệt chính nhờ thứ thịt xá xíu này. Mỗi gia đình, lại có một bí quyết làm xá xíu riêng biệt, nên hương vị cao lầu của mỗi nhà lại mỗi khác.
Những sợi cao lầu vàng ươm được ăn kèm cùng giá trụng vừa chín tới. Điểm tô thêm màu xanh mướt của những lá rau Trà Quế, xếp mì lên trên rồi thêm vài lát xá xíu và ít tép mì đã chiên giòn, rưới lên một ít nước xíu thơm thơm. Tất cả hoà quyện vào nhau tạo nên một tổng thể hương vị giản dị nhưng hoà hợp, đó là cách khiến tô cao lầu đầy màu sắc và gia vị trở thành linh hồn ẩm thực của Hội An.
Xung quanh bát cao lầu nhỏ bé, là những câu chuyện được người Hội An truyền tai nhau. Tương truyền, chỉ làm với nước giếng cổ Bá Lễ huyền thoại ở Hội An thì sợi cao lầu mới đạt được độ thơm ngon đúng chuẩn, và ngày ngày vẫn còn một cụ ông cặm cụi gánh nước thuê, đưa đi dòng nước mát trong để làm nên những mẻ cao lầu đậm vị phố Hội.
Tìm đến giếng nước Bá Lễ, 2 MC của chúng ta gặp được cụ Nguyễn Đường – người được mệnh danh là một trong những người “ giữ hồn phố Hội”.
Đều đặn mỗi ngày, cụ Nguyễn Đường đến giếng múc đầy 2 gàu nước, rồi gánh đi đến các hàng quán trong Hôi An, đem đến dòng nước trong và sạch, góp phần làm nên những món ăn thấm đẫm hồn phố Hội.
Hãy đón xem tập 47 của chương trình Việt Nam Mếu Yêu, được phát sóng vào lúc 19h50 ngày 23 tháng 2 để gặp gỡ 2 MC , cùng nhau nghe những câu chuyện xung quanh món ăn nổi tiếng của Phố Hội. Những vùng đất mới, những con người mới, những nền ẩm thực đa dạng độc đáo ở khắp mọi miền đất nước đang chời đón các bạn cùng theo dõi trong những tập tiếp theo của chương trình được phát sóng vào lúc 19h50 tối thứ 7 hàng tuần trên kênh THVL1, với sự đồng hành của nhãn hàng mỹ phẩm 2BE – Thương hiệu mỹ phẩm Việt Nam cao cấp được sản xuất tại Hàn Quốc.