Xã hội
Biến mật hoa dừa thành đặc sản
Trà Vinh là địa phương có diện tích trồng dừa đứng thứ 2 tại ĐBSCL. Để giúp người trồng dưa tăng thêm thu nhập, anh Phạm Đình Ngãi (ngụ thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh) đã nghiên cứu ra một sản phẩm độc đáo là mật hoa dừa. 

Hiện nay, sản phẩm mật hoa dừa của anh Nghĩa đã có mặt tại nhiều siêu thị và các điểm dừng chân trên quốc lộ. Ngay từ khi khởi nghiệp, anh Nghĩa đã đặt mục tiêu định hướng cho doanh nghiệp của mình theo hướng bền vững, vì thế anh chú ý đến từng khâu trong kỹ thuật lấy và chế biến mật hoa dừa. 

Giống dừa anh Nghĩa sử dụng để sản xuất mật là dừa Mawa. Trước khi lấy mật, công nhân phải “mát xa” cho hoa dừa, dùng tay xoa lên hoa dừa, sau đó dùng chày gỗ gõ một lực vừa đủ để làm thông tuyến mật bên trong hoa dừa. 

Anh Phạm Đình Ngãi – Thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh

“Mình gõ vào cái hoa dừa, nó mình gõ nhẹ quá thì không kích thích được mật, và nếu gõ mạnh quá thì nó sẽ hư luôn hoa bên trong hoa dừa, phải gõ 1 cái lực vừa phải, lực vừa phải đó phải dựa vào kinh nghiệm của người thu mật. Và biết đối với hoa này thì gõ với lực như thế nào, và đối với hoa kia mình gõ với lực khác hơn.”

Sản phẩm mật hoa dừa có vị ngọt nhẹ và thanh, thích hợp dùng như một loại gia vị. Hiện tại, 2 sản phẩm là mật hoa cô đặc và cacao mật hoa dừa đã có mặt tại các thành phố lớn. Ngoài ra, sản phẩm cũng thu hút nhiều sự chú ý của khách tham qua tại các hội chợ xúc tiến thương mại.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục