Xã hội
Nghề làm miến dong truyền thống ở Hà Nội
Khi đến với huyện Quốc Oai, TP.Hà Nội, du khách đừng bỏ qua ngôi làng có cái tên rất đỗi thân thuộc, đó chính là làng So.

Tại đây, du khách không chỉ được ghé thăm ngôi đình cổ được mệnh danh là đệ nhất xứ Đoài, mà còn được thưởng thức một thức quà vô cùng quen thuộc và đặc biệt, đó chính là miến làng So. Thời điểm này kéo dài đến tháng 12 được coi là vụ chính vì tập trung phục vụ hàng Tết Ất Tỵ 2025.

Nhắc đến miến, không thể không nhắc đến làng So, thuộc xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, nổi tiếng với nghề làm miến củ dong. Từ tờ mờ sáng, người làng So đã bắt đầu nổi lửa, đánh bột làm miến. Biết bao thế hệ người dân làng So đã gắn bó với nghề làm miến. Bà con nơi đây luôn cảm thấy tự hào về thức quà mộc mạc, bình dị do chính tay mình làm ra.

Bột dong được ngâm và rửa kỹ, gạn cát và tất cả tạp chất trong bột lọc sạch đi, sau 3 lần lọc sẽ cho ra bột tinh sạch. Sau đó bơm một lượng nhỏ để làm bột chín, phối trộn bột sống, công đoạn này có tác dụng làm cho bột sống không bị lắng lại, cho vào nồi hấp thành bánh và mang ra phơi khoảng 90 – 180 phút tùy thuộc vào điều kiện thời tiết nắng, gió. Khi phơi miến sẽ phơi ngược hướng gió để khô nhanh và đều. Sau khi bánh khô cho vào máy cắt, ngâm qua nước cho mềm và cho vào máy rèn thành sợi rồi đưa ra cánh đồng phơi khoảng 3 tiếng để sợi miến khô đều, xong mới bó miến và đóng gói từng túi.

Miến dong làng So được sản xuất quanh năm, tuy nhiên từ tháng 10 đến 12 được coi là vụ chính vì tập trung phục vụ hàng Tết nên số lượng cao hơn bình thường. Hiện nay, do nhu cầu của thị trường, các hộ gia đình đầu tư thiết bị máy bán tự động tạo năng suất cao, trung bình mỗi ngày thu được 3 – 4 tấn miến. Miến làng So có màu trắng trong, sợi dai và giòn tự nhiên nấu quá lửa không bị nhão, bết dính, không sử dụng chất bảo quản, chất phụ gia.

Miến đã trở thành món ăn truyền thống không thể thiếu trong các mâm cỗ của người Hà Nội, là biểu tượng sung túc, ấm no khi cả gia đình quây quần bên mâm cơm, bát miến. Giờ đây, nghề làm miến không chỉ là một nghề mưu sinh, mà còn là cách để người dân làng So giữ gìn và truyền tải giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc cho các thế hệ.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục