Xã hội
Truy vết được 119 người tiếp xúc với cô gái tử vong do bạch hầu
Theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, trên địa bàn tỉnh Nghệ An (huyện Kỳ Sơn) đã ghi nhận trường hợp bệnh nhân tử vong do bệnh bạch hầu và trường hợp mắc bệnh tại tỉnh Bắc Giang (huyện Hiệp Hòa) có tiếp xúc gần với trường hợp tử vong nêu trên.

Đoàn điều tra, giám sát công tác phòng chống dịch bạch hầu ở Nghệ An đã xác định 119 người có tiếp xúc với bệnh nhân tử vong do bạch hầu.

CDC Nghệ An đã xác định được 119 người có tiếp xúc với bệnh nhân từ lúc khởi phát đến lúc tử vong. Trong đó có 16 người tiếp xúc gần (chủ yếu là những người thân, bạn cùng phòng ký túc xá, bệnh nhân cùng phòng). CDC Nghệ An tiếp tục theo dõi ổ dịch bạch hầu tại bản Phà Khảo, xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn trong vòng 14 ngày kể từ ngày 4-7. 

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế địa phương, yêu cầu khẩn trương thực hiện các biện pháp sau: rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh bạch hầu; giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh tại ổ dịch và tại cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm xác định kịp thời trường hợp mắc bệnh.

Đảm bảo công tác thu dung, cấp cứu, phân luồng khám, phân tuyến điều trị bệnh nhân; hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong. Rà soát, thống kê các đối tượng chưa tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vaccine phòng bệnh bạch hầu tại các xã, phường và tổ chức tiêm vét, tiêm bổ sung.

Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, khả năng gây dịch, lây truyền trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp, vật trung gian như đồ chơi, vật dụng có chứa dịch tiết của người bệnh, xâm nhập qua da bị tổn thương. Thời gian ủ bệnh khoảng hai tuần trước khi bắt đầu lây nhiễm cho người khác.

Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo người dân đưa trẻ nhỏ đi tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu đầy đủ, đúng lịch. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Che miệng khi ho hoặc hắt hơi. Giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ bệnh. Đảm bảo nhà ở thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục