Đời sống
4 hoạt động chính của “Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ”
Trước tình hình số ca mắc COVID-19 tăng, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo ngành Y tế thành phố kích hoạt trở lại "Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ".

Hình minh họa.

Theo báo cáo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, từ tuần thứ 2 của tháng 4/2023, tỷ lệ mắc COVID-19 có xu hướng gia tăng ở tất cả các nhóm tuổi. Trong đó, nhóm trên 65 tuổi có tỷ lệ mắc cao và tăng nhanh hơn so với các nhóm tuổi khác, kế đến là nhóm 50 – 65 tuổi. Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêm chủng vaccine COVID-19 của thành phố vẫn còn ở mức thấp so với tỷ lệ của cả nước.

Trong Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ được triển khai trước đây (cuối năm 2021-2022) đã đạt được một số kết quả nhất định. Cụ thể, từ tháng 12/2021, thành phố đã rà soát được 863.401 người nguy cơ. Tuy nhiên số người thuộc nhóm nguy cơ được lập danh sách trên phần mềm để quản lý là 785.917 người (đạt 91,03%). Bên cạnh đó, vận động được hơn 21.000 người thuộc nhóm nguy cơ chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 đi tiêm vaccine. Tuy nhiên, tỷ lệ bao phủ vaccine mũi 4 ở nhóm đối tượng này còn tương đối thấp chỉ chiếm 45,01%.

Tiếp nối những kết quả đó, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo ngành Y tế thành phố kích hoạt trở lại “Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ” và sẽ triển khai quyết liệt trong hai tháng 5 và 6 năm 2023. Chiến dịch sẽ bao gồm 4 hoạt động chính:

Hoạt động 1: Cập nhật danh sách và quản lý.

Hoạt động 2: Tổ chức tiêm vaccine đầy đủ nhóm nguy cơ (đảm bảo tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại lần 2 đạt tối thiểu 90%).

Hoạt động 3: Chăm sóc và điều trị người mắc COVID-19.

Hoạt động 4: Tổ chức truyền thông, tư vấn và giáo dục sức khỏe.

Để “Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ” thành công, cần có sự tham gia và hưởng ứng của người dân. Trong đó, việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đủ liều và đúng lịch là vô cùng cần thiết, đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ (người có bệnh nền, người trên 50 tuổi…). Vì đây là những đối tượng có nguy cơ bệnh nặng và tử vong cao hơn khi mắc COVID-19.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục