Đời sống
6 cách đơn giản để trở thành một “morning person”
Chỉ cần thay đổi những thói quen nhỏ, bạn sẽ tạo được một lối sống lành mạnh, tích cực hơn hẳn.

Morning person là từ dùng để chỉ những người có cuộc sống lành mạnh, ngủ sớm và dậy sớm. Lối sống này không chỉ cải thiện sức khỏe mà còn giúp bạn có nhiều thời gian hơn cho những hoạt động tích cực với gia đình, bạn bè.

Tắt báo thức ngay và thức dậy

Nói cách khác, tuyệt đối không được cài báo thức nhiều lần theo kiểu 7g, 7g5, 7g10. Đây là điều mà Sabra Abbott, chuyên gia về thần kinh học thuộc Bệnh viện Northwestern Chicago khuyến cáo. Bạn có thể “ăn gian” thêm vài phút trên giường, nhưng bị đánh thức  giấc liên tục như vậy sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn. Nếu bạn dự định thức giấc vào 7g30 thì cứ cài đúng 7g30 và thức dậy ngay khi báo thức reo. Cảm giác buồn ngủ vào buổi sáng có nghĩa là bạn cần ngủ nhiều hơn, vì vậy cũng nên cân nhắc đến việc đi ngủ sớm hơn một chút. Thực tế, điều lý tưởng nhất là bạn ngủ đủ giấc và dậy đúng giờ một cách tự nhiên mà không cần báo thức.

Mở mắt ra và thực hành bài tập tiềm thức

Nhà tâm lý học Elizabeth Lombardo, tác giả của quyển sách Better Than Perfect, nhận định: “Những suy nghĩ của bạn sẽ ảnh hưởng đáng kể đến năng lượng sống trong ngày. Nếu bạn có thể nói với tiềm thức khi bạn vừa thứa dậy, bạn sẽ nói gì? Dẹp bỏ những suy nghĩ như: “Còn quá sớm” “Tôi rất căng thẳng” mà thay bằng những điều tích cực hơn như: “Hôm nay, điều xyz sẽ mang lại cho mình niềm vui”.

Mở cửa ra cho nắng sớm vào phòng

Ánh sáng tự nhiên sẽ giúp não nhận ra trời đã sáng và cải thiện trạng thái buồn ngủ. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Sleep Health nhận thấy rằng tiếp xúc với ánh sáng ban mai có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào đêm hôm đó. Nếu bạn phải thức dậy khi mặt trời chưa ló dạng, thì cách tốt nhất là bật đèn để căn phòng bừng sáng.

Vươn mình trước khi rời phòng ngủ

Hãy thở sâu 5 đến 10 lần, kéo dãn tay chân ra, rồi xoay từ trái sang phải, phải sang trái. Các chuyên gia y tế Mỹ cho biết: “Những bài tập vươn mình vào buổi sáng giúp khởi động các cơ bắp và làm tăng lưu lượng máu đến các bộ phận khác của cơ thể, giúp bạn tỉnh táo hơn”.

Đừng vội vàng uống cà phê ngay

Công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới Abbott cho biết: “Vì mức hormone stress cao nhất khi bạn vừa thức dậy, nên caffein hiệu quả hơn khi uống trễ một chút”

Uống nước lọc vào buổi sáng

Theo một nghiên cứu trong Tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ, bạn có thể sễ mất nước sau một đêm say giấc. Ngay sau khi bạn thức dậy, hãy cung cấp 1 ly nước lọc nhỏ. HLRI Kerri Axelrod, chuyên gia chăm sóc sức khoẻ toàn diện tại Boston, cho biết: “Nước lọc cho thêm  một số hương vị kích thích như bạc hà, húng quế hoặc gừng có thể ngăn chặn sự mệt mỏi”

Dọn dẹp phòng trước khi ra ngoài

Hành động đơn giản là gấp chăn mền, sắp xếp gối ngăn nắp có thể mang lại cảm giác bình tĩnh cho bạn. Vì vậy, hãy luôn nhớ dọn giường sạch sẽ trước khi ra ngoài.

Topsao

 


Bình luận

Tin cùng chuyên mục